Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hàng nghìn công nhân đình công, quốc lộ tắc nghẽn

​Công nhân đồng loạt nghỉ việc, tập trung trước cổng công ty phản đối quy định mới. Họ đứng kín quốc lộ khiến giao thông qua khu vực tê liệt.

Sáng 27/2, hơn chục nghìn công nhân Công ty Pouchen Việt Nam (đóng tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai) đình công phản đối công ty áp dụng quy chế xếp loại và chế độ lương thưởng. Đây là ngày đình công thứ 3 và chưa có được sự đồng thuận giữa đơn vị sử dụng lao động và người làm việc.

Công nhân đình công đứng chắn quốc lộ 1K và cầu vượt đường bộ trước cổng công ty. Ảnh: N.A.

Công ty Pouchen Việt Nam 100% vốn đầu tư Đài Loan chuyên sản xuất giày. Theo công nhân, họ không đồng ý với quy chế mới về xếp hạng năng lực làm việc theo các bậc A - B - C.

Họ cho rằng, công ty làm như vậy sẽ làm quyền lợi của công nhân bị hạn hẹp. “Trường hợp không làm đủ thời gian sẽ bị giảm chế độ phụ cấp, ảnh hưởng đến lợi ích về thâm niên và các khoản thưởng khác”, một lao động nói.

Công nhân đồng loạt nghỉ việc và tập trung trước cổng công ty. Sáng cùng ngày, họ không gây phản ứng thái quá, kích động nhưng lượng người tập trung đông khiến quốc lộ 1K đoạn qua khu vực bị tắc nghẽn. Lượng chức năng buộc phải lập các chốt điều hướng giao thông tại hai đầu quốc lộ gần công ty Pouchen Việt Nam để các phương tiện tránh vào tuyến khác.

Từ ngày 25/2, 17.000 công nhân công ty này ngưng việc tập thể phản đối công ty. Đến nay, lãnh đạo công ty phối hợp cùng Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động tìm hướng giải quyết nhưng chưa có kết quả.

Một ngày trước, nhóm đình công xảy ra xô xát khiến 3 người bị thương nhẹ. Những bên xô xát nhau và nguyên nhân dẫn đến sự vụ chưa được làm rõ. 


Ngọc An

Bạn có thể quan tâm