Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng nghìn cảnh sát Paris được điều động để đối phó biểu tình áo vàng

Khoảng 7.500 cảnh sát đã được điều động để giám sát các cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu ở Paris vào ngày 21/9, do lo ngại những người "áo vàng" có thể quá khích.

Theo AFP, phong trào áo khoác vàng bắt đầu từ 8 tháng trước, từng khiến Tổng pháp Emmanuel Macron chịu nhiều áp lực chính trị. Người biểu tình cáo buộc ông Macron là một phần của giới tinh hoa "xa rời thực tế" và không biết cảm thông với những vấn đề hàng ngày của những người lao động Pháp bình thường.

Những cuộc biểu tình diễn ra vào sáng thứ 7 hàng tuần của họ đã khiến chính phủ Pháp phải đưa ra gói kích thích 17 tỷ euro (18,8 tỷ USD) nhằm tăng lương và giảm thuế cho những người có thu nhập thấp. Tuy nhiên chương trình này đã giảm sức hút sau khi mùa hè kết thúc.

Người biểu tình áo vàng đã lên kế hoạch cho một loạt các cuộc tuần hành mới vào ngày 21/9, tuy nhiên chưa thể xác định liệu chúng có tập hợp được nhiều người và thu hút chú ý nhiều như những gì diễn ra vào mùa đông và mùa hè, đặc biệt là khi nhiều người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát ở Paris.

Hang nghin canh sat Paris duoc dieu dong anh 1
Cảnh sát Pháp đụng độ với những người biểu tình áo khoác vàng hôm 1/5 tại thủ đô Paris. Ảnh: Reuters.

Hôm 20/9, Tổng thống Macron kêu goi mọi người bình tĩnh, nói rằng mặc dù "đó là điều tốt khi mọi người biểu đạt suy nghĩ của họ", những người biểu tình không nên phá hoại cuộc tuần hành khác có mục đích chống biến đổi khí hậu, dự kiến diễn ra cùng vào ngày 21/9.

Cảnh sát trưởng Paris ông Didier Lallement cho biết sẽ có 7.500 nhân viên an ninh được triển khai cho công tác an ninh của các cuộc biểu tình ngày 21/9, con số tương đương với đỉnh điểm của các cuộc biểu tình áo vàng vào tháng 12 và tháng 3.

Một trong những lãnh đạo hàng đầu của phong trào áo vàng, ông Jerome Rodrigues, tuyên bố cuộc biểu tình ngày thứ bảy sẽ là "cuộc tuần hành chưa từng có tiền lệ" và "sẽ có rất nhiều người đến Paris".

Sự kiện thứ bảy diễn ra trùng với Ngày di sản châu Âu hàng năm, khi các tòa nhà công cộng và tư nhân thường đóng cửa sẽ được mở cửa hoàn toàn cho công chúng.

Sau khi thu hút tới 282.000 người tham gia trên toàn nước Pháp vào tháng 11 năm ngoái, phong trào áo vàng đã giảm sức hút và chỉ còn những cuộc tuần hành lẻ tẻ diễn ra trong mùa hè vừa rồi.

Ông Macron chia sẻ trên tạp chí Time rằng phong trào áo khoác vàng là một điều "có ích cho tôi" vì nó giúp ông lắng nghe và giao tiếp tốt hơn.

Đình công lớn kỷ lục, đường phố Paris ùn tắc hơn 380 km

Công nhân viên giao thông Paris tổ chức cuộc đình công lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua hôm 13/9, khiến các phương tiện lưu thông rơi vào tình trạng ùn tắc nghiêm trọng.

TT Pháp tức giận vì TT Brazil phát ngôn 'cực kỳ thô lỗ' về vợ mình

Ông Macron cho biết rất thất vọng sau khi tài khoản của TT Brazil Jair Bolsonaro có tương tác với một bài đăng trên Facebook có ý chế giễu về độ tuổi của đệ nhất phu nhân Pháp.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới