Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng nghìn cảnh sát, binh sĩ Philippines phong tỏa thủ đô vì Covid-19

Philippines đã triển khai hàng nghìn cảnh sát, cùng quân đội và lực lượng tuần duyên phong tỏa thủ đô Manila trong nỗ lực ngăn dịch bệnh virus corona bùng phát.

binh si Philippines phong toa thu do anh 1

Các thị trưởng trong khu vực thủ đô Manila dự kiến áp dụng lệnh giới nghiêm về đêm đối với những địa phương trực thuộc. Toàn bộ khu vực Manila có dân số lên đến hơn 12 triệu người với 17 thành phố và thị trấn. Dân địa phương được yêu cầu ở nhà, hạn chế ra đường trừ lý do công việc và nhu cầu cấp thiết. Ảnh: AP.

binh si Philippines phong toa thu do anh 2

Các biện pháp hạn chế đi lại có hiệu lực trong vòng một tháng. Di chuyển ra vào thủ đô được siết chặt kiểm soát cả đường bộ, đường không và đường thủy. Ảnh: AP.

binh si Philippines phong toa thu do anh 3

Những hoạt động tụ họp đông người như trình diễn âm nhạc, chiếu phim và đá gà đều bị cấm tổ chức. Phần lớn hoạt động của chính phủ cũng tạm dừng. Trường lớp ở mọi bậc học đều cho học sinh nghỉ trong một tháng. Ảnh: AP.

binh si Philippines phong toa thu do anh 4

Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 12/3 thông báo sẽ cho "cách ly cộng đồng toàn diện" ở thủ đô Manila, nhưng giới chức chính phủ ngày 14/3 mới công bố các quy định chính thức. Ảnh: AP.

binh si Philippines phong toa thu do anh 5

Chính phủ Philippines vẫn không chính thức gọi biện pháp hạn chế đi lại kèm lệnh giới nghiêm ở Manila là phong tỏa thủ đô. Philippines khẳng định người lao động và nhân viên y tế vẫn được ra vào thành phố. Ảnh: AP.

binh si Philippines phong toa thu do anh 6

Người dân tại Manila được phép di chuyển tự do bên trong thành phố, trong khung giờ cho phép, để phục vụ công việc hoặc những vấn đề cấp thiết, bao gồm nhu cầu y tế. Vận tải hàng hóa và lương thực, thực phẩm không bị ảnh hưởng. Ảnh: AP.

binh si Philippines phong toa thu do anh 7

Cảnh sát và quân đội được triển khai đến Manila vào rạng sáng 15/3. Họ lập chốt kiểm soát mọi lối ra vào thủ đô. Tuần duyên Philippines tuyên bố lệnh cấm hoạt động ở Vịnh Manila, miễn trừ cho các tàu hàng, tàu cá, phương tiện chính phủ và một số tàu thuyền nước ngoài thuộc diện đặc biệt. Ảnh: AP.

binh si Philippines phong toa thu do anh 8

Thông báo ngày 12/3 của ông Duterte khiến người dân Manila rơi vào tình trạng bối rối, đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ vì lo sợ thiếu nguồn cung do thành phố bị phong tỏa. Ảnh: AP.

binh si Philippines phong toa thu do anh 9

Chính phủ Philippines cho biết việc đi lại của người dân trong thủ đô "sẽ được hạn chế trong các nhu cầu căn bản và công việc". Bộ trưởng Nội vụ Eduardo Ano ngày 14/3 cho biết người dân thủ đô sẽ tiến hành "hạn chế tiếp xúc xã hội". Ảnh: AP.

binh si Philippines phong toa thu do anh 10

Tổng số ca nhiễm virus corona ở Philippines tính đến ngày 14/3 đã lên đến 111 trường hợp và 8 ca tử vong. Ông Ano nhấn mạnh trừ trường hợp đi làm, mua thực phẩm và nhu cầu y tế thì người dân cần hủy các kế hoạch khác và ở nhà. Ảnh: AP.

binh si Philippines phong toa thu do anh 11

Philippines là nước ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì nhiễm virus corona bên ngoài Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, phải đến tuần qua số ca nhiễm được xác nhận tại nước này mới bắt đầu tăng nhanh. Nhiều thành phố và thị trấn khác ở Philippines dự kiến áp dụng lệnh giới nghiêm tương tự Manila, bắt đầu trong vài ngày tới. Ảnh: AP.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm