Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng nghìn băng nhóm tội phạm có tổ chức bị triệt phá

Trong vòng 3 năm, tại 10 địa bàn trọng điểm về tội phạm có tổ chức, lực lượng cảnh sát hình sự (CSHS) đã triệt phá 2.619 băng nhóm hoạt động kiểu xã hội đen.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức diễn ra sáng 18/11.

Theo Bộ Công an, trước đây tình hình hoạt động của các băng nhóm tội phạm diễn biến phức tạp, tình trạng sử dụng bạo lực gây ra các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng có chiều hướng tăng cả về số lượng, tính chất và mức độ.

Nhiều băng nhóm tội phạm hoạt động công khai trắng trợn, sử dụng vũ khí “nóng” như AK, súng ngắn, súng hoa cải và có hành vi tàn bạo theo kiểu “xã hội đen”, gây nhiều lo lắng, bức xúc trong xã hội.

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã đưa ra kế hoạch nhằm đấu tranh, phòng, chống tội phạm có tổ chức. Từ đó đến nay, lực lượng CSHS toàn quốc đã triệt phá 6.300 băng nhóm, 31.528 nghi phạm.

Trong đó, tại 18 địa bàn trọng điểm về hình sự, có hơn 3.355 băng nhóm bị triệt phá (chiếm 53,3% tổng số băng nhóm bị triệt phá). Còn tại 10 địa bàn trọng điểm về tội phạm có tổ chức, lực lượng CSHS đã triệt phá 2.619 băng nhóm (chiếm 41,6% tổng số băng nhóm bị triệt phá).

Ngoài ra, lực lượng CSHS cũng khám phá nhiều chuyên án, triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, băng nhóm nguy hiểm. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát kinh tế cũng đã khởi tố, điều tra nhiều vụ án lớn về kinh tế như vụ Huỳnh Thị Huyền Như, Phạm Công Danh

Mặc dù trong 3 năm gần đây, tình hình tội phạm có tổ chức đã được kiềm chế, các băng nhóm không còn lộng hành, công khai như trước song Bộ Công an nhận định vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Đáng chú ý là các loại tội phạm xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoại, lợi dụng công nghệ cao, tội phạm rửa tiền, mua bán người sẽ tiếp tục gia tăng.

Băng tội phạm lừa tình, lấy tiền phụ nữ Việt

Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, quốc tịch Nigeria) bị cáo buộc đã cùng một số đồng phạm lừa tình, lừa tiền nhiều phụ nữ Việt.

http://www.tienphong.vn/phap-luat/hang-nghin-bang-nhom-toi-pham-co-to-chuc-bi-triet-pha-1074663.tpo

Theo Dương Lê/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật