Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng nghìn bác sĩ sẽ tư vấn y tế qua video call cho người dân

Ứng dụng VOV Bacsi-24 có thể giúp hàng nghìn bác sĩ, chuyên gia y tế trò chuyện, hỗ trợ tư vấn với người dân từ xa, giúp tránh tập trung đông người tại các bệnh viện.

Chiều 24/4, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế và Đài Tiếng nói Việt Nam - VOV đã tổ chức lễ công bố Nền tảng hỗ trợ khám chữa bệnh trực tuyến qua video call VOV-Bacsi24.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay nền tảng này để các bác sĩ kết nối, tư vấn với bệnh nhân của mình. Đến nay, nền tảng đã hoạt động ổn định và đã có hàng nghìn bác sĩ sử dụng để tư vấn sức khỏe cho nhân dân.

Ông Hùng nhấn mạnh dịch Covid-19 là thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn để ngành y tế của nước ta áp dụng công nghệ thông tin. Nếu mỗi bác sĩ có thể kết nối với 200-300 hộ gia đình thì sẽ có hàng nghìn người được tư vấn sức khỏe từ xa và hướng đến mô hình bác sĩ gia đình trong tương lai.

kham chua benh tu xa,  dich Covid-19 ngay 24/2 anh 1

Ứng dụng hỗ trợ ý tế từ xa VOV Bacsi24 sẽ giúp người dân không phải đến bệnh viện để được tư vấn y tế. Ảnh minh họa: Việt Linh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng nền tảng giúp huy động được nguồn lực xã hội, tri thức cho sự phát triển ngành y tế nước nhà, bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số ngành y tế.

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc VOV, cho biết ứng dụng này có chức năng chủ yếu là tư vấn các vấn đề liên quan đến sức khỏe, bệnh tật, y tế dự phòng cho người dân.

Người dân không cần đến bệnh viện nhưng vẫn được các chuyên gia y tế tư vấn. Ứng dụng này sẽ khác ứng dụng hội chẩn từ xa của Viettel (bệnh viện tuyến trên hướng dẫn cho bệnh viện tuyến dưới) ở chỗ bác sĩ trực tiếp tư vấn, nói chuyện với các bệnh nhân.

"Không chỉ vùng xuôi, vùng miền núi sử dụng ứng dụng này cũng rất tốt. Kể cả những người phải thường xuyên đi trên biển, qua ứng dụng này, chỉ bằng âm thanh thôi bà con ngư dân vẫn có thể xử lý các tình huống sức khỏe", ông Kỷ nói.

Bộ Y tế cũng cho biết đã chỉ đạo các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục Quân y, Cục Y tế Bộ Công An tham gia tư vấn sức khỏe trực tuyến miễn phí cho người dân thông qua ứng dụng VOV Bacsi24 trong thời gian có dịch bệnh Covid-19 cho đến khi Chính phủ công bố hết dịch.

Để sử dụng, người dân tải VOV Bacsi24 từ Google Play (Android) hoặc App Store (iOs) về điện thoại thông minh, tạo tài khoản và làm theo hướng dẫn, trường hợp không có điện thoại thông minh thì truy cập trang web: https://vovbacsi24.com/.

Khi có nhu cầu tư vấn khám chữa bệnh chỉ cần truy cập vào các bệnh viện có trên ứng dụng với các chuyên khoa khác nhau, sẽ được các bác sĩ trình độ cao tư vấn, giải đáp, hỗ trợ miễn phí qua cuộc gọi video call.

Thủ tướng: Đẩy nhanh chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Sau khi theo dõi các bác sĩ hội chẩn cho các bệnh nhân từ xa, Thủ tướng cho rằng chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế là xu thế mới và tất yếu trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Covid-19