Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hãng máy lọc nước Kangaroo lãi 18 tỷ ba tháng đầu năm

Nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch của Tập đoàn Kangaroo chính là doanh nhân Nguyễn Thành Phương, chồng Á hậu Thanh Tú.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Điện máy điện lạnh Việt Úc - Kangaroo vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2019 với khoản lợi nhuận tăng rất mạnh so với cùng kỳ.

Cụ thể, 3 tháng đầu năm, hãng sản xuất máy lọc nước này thu về 637 tỷ đồng doanh, tăng gần 9% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, các khoản giảm trừ doanh thu của hãng lại tăng gần gấp đôi khiến doanh thu thuần mang về chỉ tăng chưa tới 5%. 

Theo ban lãnh đạo công ty nguyên nhân khiến các khoản giảm trừ doanh thu tăng tới 84% là do lượng hàng bán bị trả lại tăng lên và một phần chiết khấu bán hàng.

Trong quý, chi phí lãi vay của công ty cũng tăng thêm hơn 1 tỷ đồng xuất phát từ gần 90 tỷ đồng vay và nợ thuê tài chính (nợ có phát sinh lãi) tăng thêm.

Chi phí bán hàng cũng lên mức 152 tỷ đồng và là khoản chi phí lớn thứ 2 của công ty sau giá vốn.

Nhờ giá vốn hàng bán chỉ tương đương cùng kỳ, lợi nhuận gộp công ty thu về vẫn đạt gần 213 tỷ đồng, tăng 15%. Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế của Kangaroo vẫn đạt gần 18 tỷ đồng trong quý I, gấp gần 8 lần so với cùng kỳ.

Công ty giải thích việc tăng lợi nhuận gộp có được vì tăng giá bán sản phẩm, và tập trung vào nhóm hàng có tỷ lệ lợi nhuận gộp cao.

Ong chu hang may loc nuoc Kangaroo lai 18 ty anh 1
Ông Nguyễn Thành Phương là nhà sáng lập và Chủ tịch tại Kangaroo. Ảnh: Bảo Anh.

Năm 2019, Kangaroo đặt kế hoạch doanh thu lên tới 2.810 tỷ đồng, tăng 20% và lợi nhuận sau thuế đạt gần 116 tỷ đồng, tăng 110%. Như vậy, sau quý I, công ty mới hoàn thành 20% kế hoạch doanh thu và hơn 15% kế hoạch lợi nhuận.

Tính đến cuối quý I, Kangaroo đang có gần 695 tỷ đồng vay và nợ thuế tài chính có phát sinh lãi, trong đó 93% là nợ đến hạn trả trong vòng 1 năm tới. Điều này sẽ buộc Kangaroo phải tiếp tục xoay vòng vốn vay ngân hàng khi mà lượng dư tiền đến cuối kỳ của công ty chỉ còn hơn 20 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng trong quý I, Kangaroo đã phải đi vay 524 tỷ đồng, đồng thời công ty cũng trả 435 tỷ đồng nợ gốc vay. Đây cũng là hoạt động tài chính chủ yếu của công ty trong nhiều năm gần đây.

Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 vừa qua, ban lãnh đạo công ty cũng cho biết đã chuẩn bị xong các thủ tục để nộp hồ sơ niêm yết. Và Kangaroo sẽ niêm yết trên HOSE với mã chứng khoán dự kiến là KGR.

Thành lập từ năm 2003, nhà sáng lập và Chủ tịch của Kangaroo là doanh nhân Nguyễn Thành Phương, người vừa kết hôn với Á hậu Thanh Tú vào tháng 12/2018.

Năm 2017, Kangaroo đã tiến hành tăng vốn từ 60 tỷ đồng lên 700 tỷ đồng, số tiền huy động được chủ yếu để trả nợ vay.

Hiện tại, ông Phương cũng là cổ đông cá nhân lớn nhất của Kangaroo với việc trực tiếp năm giữ 5,9% vốn cổ phần. Ngoài ra, thông qua Công ty Cổ phần XNK Công nghệ cao Toàn cầu, ông Phương còn liên quan thêm 25% vốn tại đây. Tổng cộng, vị doanh nhân này đang sở hữu gần 31% vốn điều lệ của Tập đoàn Kangaroo.

Nhà sản xuất máy lọc nước Kangaroo thu hơn 2.300 tỷ năm 2018

Công ty CP Tập đoàn Điện máy Điện lạnh Việt Úc hay Tập đoàn Kangaroo vừa có lần đầu công bố báo cáo tài chính với doanh thu 2.337 tỷ đồng và lãi sau thuế 55 tỷ trong năm 2018.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Ong chu Bia Ha Noi lai ky luc hinh anh

Ông chủ Bia Hà Nội lãi kỷ lục

0 6

Nhờ việc tạm dừng và tiết giảm nhiều hoạt động để ứng phó với tác động kép của quy định về sử dụng rượu bia và dịch Covid-19, Habeco ghi nhận lãi ròng quý III cao nhất 4 năm.