Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hãng lữ hành Đài Loan: 152 du khách Việt Nam 'xé lẻ' để biến mất

ETholiday, công ty du lịch Đài Loan có 152 du khách Việt Nam nghi bỏ trốn, cho hay những người này không biến mất cùng lúc mà chia thành nhiều đợt nhỏ để lần lượt tách đoàn.

Hình ảnh của nhóm 152 người Việt bỏ trốn ở Cao Hùng Hình ảnh camera cho thấy nhóm khách du lịch Việt Nam tập trung trước khách sạn ở thành phố Cao Hùng rồi chia thành nhiều nhóm nhỏ lên xe đi mất vào bóng đêm, bỏ lại cả hành lý.

Trao đổi với Zing.vn sáng 26/12, ETholiday (tên tiếng Trung là Đông Sâm), hãng lữ hành Đài Loan chịu trách nhiệm về các đoàn khách Việt Nam có người bỏ trốn, nói sự việc "nằm ngoài dự liệu" khiến họ "hoàn toàn bất ngờ".

Công ty cũng cho biết số du khách Việt Nam đến Đài Loan theo hai đợt và mỗi đợt lại có nhiều vụ "thoát đoàn" diễn ra vào các thời điểm khác nhau.

Nhóm khách đầu tiên gồm 23 người (đăng ký ban đầu là 49), nhập cảnh Đài Loan lúc 18h ngày 21/12 với hành trình tham quan dự kiến kéo dài 5 ngày. Tuy nhiên, đến 8h ngày 23/12, công ty phát hiện 3 người đầu tiên mất tích.

du khach Viet Nam bo tron o Dai Loan anh 1
Website hãng lữ hành ETholiday của Đài Loan. Ảnh chụp màn hình.

Đang đánh giá tổn thất

Các vụ mất tích tiếp theo được phát hiện cùng vào lúc 8h các ngày 24 và 25/12 với số lượng người lần lượt là 4 và 16. Điều này có nghĩa, toàn bộ du khách trong nhóm đầu tiên đều đã mất tích.

Trong đợt thứ hai hôm 23/12, số người nhập cảnh là 130 người (đăng ký ban đầu là 183) thì đến 8h sáng 24/12 đã có 128 người mất tích. Một trong hai người còn lại mất tích vào sáng hôm sau.

ETholiday cũng khẳng định hãng lữ hành Việt Nam mà họ hợp tác là công ty "hợp pháp" và nằm trong chương trình Quan Hồng được Cục Du lịch Đài Loan chỉ định.

Truyền thông Đài Loan dẫn lời nhà chức trách cho biết tên công ty Việt Nam theo tiếng Anh là "International Holidays Trading Travel". Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam sau đó cho biết đây là tên tiếng Anh của Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế có trụ sở tại TP. HCM.

Bà Lại Ngạn Linh, đại diện phát ngôn của ETholiday, nói công ty của bà và hãng lữ hành Việt Nam chỉ mới bắt đầu hợp tác gần đây và chưa từng xảy ra việc "bỏ trốn" như thế này.

"Chúng tôi vẫn đang đánh giá tổn thất gây ra bởi sự việc lần này", bà Lại trả lời Zing.vn.

Vụ mất tích với số lượng người được đánh giá là chưa từng có tiền lệ. Cơ quan chức năng Đài Loan quyết định tạm ngừng cấp thị thực cho các nhóm du khách Việt Nam dự định đến hòn đảo theo tour của công ty International Holidays Trading Travel.

Trả lời Zing.vn sáng 26/12, ông Nguyễn Anh Dũng, chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, cho biết hiện văn phòng đang liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan để làm rõ sự việc.

Ông nói sơ bộ mới có thông tin từ phía công ty du lịch Đài Loan phụ trách các đoàn khách và lực lượng chức năng sở tại đang tìm kiếm và truy xuất lại hồ sơ của những du khách này.

Nhiều xe cỡ nhỏ đón người

ETtoday dẫn lời ông Hứa Cao Khánh, chủ tịch Hiệp hội Du lịch và Cứu trợ Quốc tế Đài Loan, hôm 26/12 cho hay những người mất tích đều rời khỏi khách sạn từ lúc trời chưa sáng, nhân lúc không có hướng dẫn viên. Những người này chủ yếu trốn ở Cao Hùng.

Theo thông tin từ khách sạn tại Cao Hùng nơi nhóm khách lưu trú, nhân viên tại đây nhìn thấy nhiều xe khách cỡ nhỏ đến đậu trước khách sạn và đón người. Tuy nhiên, họ không ngăn cản vì những xe này "không có hành vi phạm pháp".

Ông Hứa cho rằng công ty lữ hành Đài Loan là nạn nhân trong vụ việc này. Ông nói sẽ là bất công cho hãng lữ hành ETholiday nếu bắt công ty này phải chịu toàn bộ chi phí hồi hương cho những người mất tích một khi họ được tìm thấy.

du khach Viet Nam bo tron o Dai Loan anh 2
Sân bay Cao Hùng. Ảnh: CNA.

Ông Hứa cũng nói nhóm du khách Việt Nam đã lợi dụng sự dễ dàng của việc xin "visa Quan Hồng" khi "chỉ cần khoảng 10.000 tân đài tệ (khoảng 7,5 triệu đồng) đoàn phí là có thể nhập cảnh Đài Loan".

Đây là loại thị thực được cấp online thông qua chương trình được chính quyền Đài Loan đưa ra vào năm 2015 cho khách đi theo đoàn từ 5 người trở lên, không yêu cầu chứng minh tài chính, áp dụng tại một số nước bao gồm Việt Nam.

Cơ quan chức năng Đài Loan đã hủy thị thực của 152 du khách mất tích và cũng hủy bỏ đơn xin thị thực của 182 du khách Việt Nam khác dự kiến đến Đài Loan theo chương trình "Quan Hồng".

Liên quan vụ việc, Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 26/12 cho biết bộ đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan đề nghị cung cấp thông tin, làm rõ vụ việc và phối hợp giải quyết, không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và giao lưu của người dân.

Bộ cho hay các cơ quan chức năng của Đài Loan đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc. Trước mắt, phía Đài Loan dự kiến tạm dừng việc cấp thị thực đoàn đối với công ty lữ hành International Holidays Trading Travel "do đã để xảy ra tình trạng trên".

Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan trong nước phối hợp xử lý vụ việc.

Đại diện TP Cao Hùng: Vụ người Việt bỏ trốn được 'trung ương xử lý'

Cục Du lịch, Cục Di dân và Cục Lãnh sự ở Đài Loan đang phối hợp xử lý vụ việc được cho là "tham quan giả, vượt biên thật" với số lượng người bị nghi ngờ bỏ trốn lớn nhất trước nay.

Đài Loan lập đội đặc nhiệm tìm 152 du khách Việt nghi bỏ trốn

Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết văn phòng đang liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan để làm rõ sự việc.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Anh Thế giới

Nha vua Malaysia nhap vien hinh anh

Nhà vua Malaysia nhập viện

0

Hoàng gia Malaysia hôm 28/9 cho biết nhà vua nước này đã bị ngộ độc thực phẩm và chấn thương khi chơi thể thao, được điều trị tại Viện Tim mạch Quốc gia (IJN).