Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng loạt tỷ phú Pháp đổ tiền xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris

Số tiền quyên góp của các tỷ phú và tổ chức để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris đã lên tới hàng trăm triệu USD, sau khi công trình lịch sử này bị nhấn chìm trong hỏa hoạn.

Theo AFP, ngay sau khi ngọn lửa khiến phần mái và tòa tháp cao nhất của nhà thờ đổ sập, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại công trình mang tính biểu tượng này. 

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault hôm 16/4 cho biết ông và tập đoàn LVMH do ông kiểm soát sẽ quyên góp 200 triệu euro (226 triệu USD) để tái thiết nhà thờ. 

Tuyên bố này được đưa ra sau khi tập đoàn thời trang Kering, được thành lập bởi tỷ phú Francois Pinault, đối thủ của ông Arnault, đề nghị quyên góp 100 triệu euro để giúp "xây dựng lại hoàn toàn Nhà thờ Đức Bà".

Quỹ Di sản Pháp do tư nhân điều hành cũng đưa ra lời kêu gọi quyên góp tiền để khôi phục lại "biểu tượng văn hóa và lịch sử Pháp". Chính trị gia Pháp Valerie Pecresse cho biết bà sẽ đóng góp 10 triệu euro.

ty phu Phap quyen gop xay lai Nha tho Duc Ba anh 1
Lính cứu hỏa Pháp nỗ lực dập tắt đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris tối hôm 15/4. Ảnh: AFP.

Ngoài ra, Sylvain Charlois, người đứng đầu tập đoàn gỗ Charlois ở Murlin, miền Trung nước Pháp, nói trên đài phát thanh rằng ông sẵn sàng cung cấp các loại gỗ sồi tốt nhất để xây dựng lại phần dầm cho mái nhà thờ, vốn được gọi là "khu rừng" vì bao gồm hàng nghìn thân cây sồi.

"Công việc chắc chắn sẽ mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, và cần đến hàng nghìn mét khối gỗ. Chúng tôi sẽ phải tìm ra vật liệu tốt nhất, với đường kính lớn", ông Charlois nói.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo hôm 16/4 cũng đề xuất tổ chức hội nghị quốc tế để các nhà tài trợ có thể phối hợp khôi phục lại kiệt tác kiến trúc hơn 850 năm tuổi này.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) cũng cam kết sẽ đứng "về phía Pháp" để phục dựng Nhà thờ Đức Bà, công trình đã được tổ chức này công nhận là di sản thế giới vào năm 1991.

Vụ hỏa hoạn hôm 15/4 được cho là do sự cố trong quá trình tu sửa nhà thờ. Dự án trùng tu trị giá 6,8 triệu USD đã bắt đầu từ vài năm trước và hiện vẫn chưa kết thúc.

Bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris tan hoang sau vụ cháy Đoạn video ghi lại những hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris của nước Pháp đã bị tàn phá sau vụ cháy lớn. Làn khói vẫn còn bốc lên xung quanh bàn thờ bên trong Nhà thờ Đức Bà.

Paris kịp di dời 16 bức tượng thánh trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà

Chỉ bốn ngày trước khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị nhấn chìm trong biển lửa, 16 bức tượng thánh đã được di dời từ phần mái của công trình để phục vụ mục đích tu sửa.

Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris

Bên cạnh giá trị kiến trúc, công trình 850 năm tuổi lưu giữ nhiều báu vật vô giá, trong đó có những thánh tích thiêng liêng của đạo Kitô như Đinh Thánh và Mão gai trên đầu Chúa.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Pháp Liên Hợp Quốc Đức Thế giới