Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng loạt tội phạm bị bắt trong chiến dịch toàn cầu nhờ ứng dụng Anom

Lực lượng thực thi pháp luật nhiều nước cho biết đã bắt giữ hàng trăm tội phạm trong chiến dịch toàn cầu kéo dài 3 năm thông qua một ứng dụng do FBI thiết kế.

Các nhà chức trách đã thâm nhập vào ứng dụng được nhóm tội phạm sử dụng để đọc hàng triệu tin nhắn được mã hóa, và thực hiện hàng trăm vụ bắt giữ ở 18 quốc gia trên khắp châu Á, châu Âu, Nam Mỹ và Trung Đông, BBC đưa tin.

Cảnh sát Australia cho biết chỉ tính riêng tại nước này, họ đã bắt giữ hơn 200 tội phạm là thành viên của các băng nhóm hoạt động ngoài vòng pháp luật, của tổ chức mafia Australia, tổ chức tội phạm châu Á và của nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm khác.

Trong chiến dịch Ironside, cảnh sát Australia cũng đã thu giữ 3 tấn ma túy và 45 triệu USD Australia (35 triệu USD).

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết hoạt động này đã "giáng đòn chí mạng vào hoạt động tội phạm có tổ chức không chỉ tại nước này, mà còn gióng hồi chuông cảnh báo tới hoạt động tội phạm có tổ chức trên toàn thế giới".

bat giu toi pham qua tin nhan anh 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison (trái) tiết lộ chiến dịch bắt giữ tội phạm lớn nhất từ trước đến nay của nước này. Ảnh: Reuters.

Chiến dịch bắt giữ này được hình thành kể từ năm 2018. Australia, New Zealand và FBI đã sử dụng một ứng dụng mã hóa có tên gọi Anom để theo dõi các băng đảng tội phạm có tổ chức.

Cảnh sát New Zealand cho biết trước đó FBI đã vận hành công ty thiết bị mã hóa có tên Anom.

Sau đó, các thiết bị này được phân phối trong thế giới ngầm. Anom đã trở thành là một trong những dịch vụ nhắn tin phổ biến với các băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Từ đó, các sĩ quan có thể đọc hàng triệu tin nhắn về các âm mưu giết người cũng như kế hoạch nhập khẩu ma túy.

Thông qua những tin nhắn này, cảnh sát đã ngăn chặn nhiều thương vụ ma túy và các vụ xả súng hàng loạt.

Quyền truy cập ứng dụng đã mang lại cho cơ quan thực thi pháp luật "lợi thế chưa từng có trước đây" trong các hoạt động vây bắt tội phạm, Giám đốc cảnh sát Liên bang Australia Reece Kershaw cho biết.

Mafia xin lỗi và ra tù, dân Italy phẫn nộ

"Cánh tay phải" của tên trùm mafia khét tiếng Italy mới được ra tù sớm, khiến người dân Italy phẫn nộ về quy định giảm án cho các mafia phạm trọng tội.

Trùm mafia Thổ Nhĩ Kỳ trở thành hiện tượng mới trên YouTube

Trùm mafia Sedat Peker đã làm chấn động YouTube trong nhiều ngày qua bằng những video công khai cáo buộc chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tham nhũng, buôn bán ma túy và giết người.

Minh An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Trung Đông Thế giới