Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng loạt thí sinh Sơn La đỗ trường công an, quân đội có gian lận điểm

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả điều tra gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, nhiều giáo viên, chuyên gia cho rằng phải công khai việc xử lý sai phạm.

Được nâng gần 27 điểm/3 môn thi, thí sinh gian lận có bị công khai? Sở GD&ĐT Hòa Bình vẫn chưa công bố danh sách thí sinh vi phạm trong vụ gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Bộ GD&ĐT vừa công bố sai phạm điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La với kết quả 44 thí sinh, 95 bài trắc nghiệm, 2 bài Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn trước. Có thí sinh được nâng 26,55 điểm/3 môn. Một bài thi môn Toán của một thí sinh được nâng tới 9 điểm.

Trước đó không lâu, Bộ GD&ĐT công bố 64 thí sinh ở Hòa Bình (63 em của năm 2018 và một của năm 2017) được sửa điểm thi THPT quốc gia. 56 thí sinh có bài thi trắc nghiệm sửa điểm. Một thí sinh có bài thi Hóa học được nâng 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn với tổng số 26,45.

Hiện tại, thông tin thí sinh liên quan gian lận đang theo học trường nào, ai mua điểm, chưa được làm rõ. Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết sẽ không công bố danh sách thí sinh liên quan gian lận vì sợ các em bị tổn thương.

Nhiều thí sinh đỗ thủ khoa, đạt điểm cao đang học ở đâu?

Trước câu hỏi của Zing.vn ngày 25/3 về việc đã nhận được danh sách thí sinh liên quan gian lận chưa, sở này có công khai danh sách trên không, ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La - từ chối trả lời vì lý do không có quyền phát ngôn. Trước đó, phóng viên nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Sơn La nhưng không nhận được hồi âm. 

Kết quả điều tra gian lận thi THPT quốc gia 2018 khiến nhiều người quan tâm khi Sơn La có nhiều thí sinh trúng tuyển trường công an, quân đội và đại học y. 

Cụ thể, em T.N.D. thuộc “top” danh sách thí sinh đạt điểm thi THPT quốc gia 2018 cao nhất toàn quốc, với 2 điểm 10 môn Sử và môn tiếng Anh. Thông tin với báo chí khi đó, thầy Lò Thanh Sơn - giáo viên chủ nhiệm của D. - cho biết em này thi vào ngành Nghiệp vụ Cảnh sát, tổ hợp khối C03. Hồ sơ của em ghi bố và mẹ là công an.

gian lan thi cu son la anh 1
Số liệu thống kê năm 2018 cho thấy 10 thí sinh ở Sơn La trúng tuyển Học viện An ninh Nhân dân. Ảnh: Quyên Quyên.

Tại Học viện An ninh Nhân dân, theo thống kê, 10 thí sinh ở Sơn La trúng tuyển. Trong danh sách tổng điểm 3 môn thi cao (không có điểm cộng), hai thí sinh đến từ Sơn La (thi khối C03 và D01).

Theo thông tin từ Học viện Kỹ thuật Quân sự, trong số 489 thí sinh trúng tuyển vào trường, người có tổng điểm thi cao nhất là M.V.T., của tỉnh Sơn La, với tổng điểm là 27,9 (Toán 9,4; Vật lý 9,5; Hóa học 9).

Dư luận cũng quan tâm trường hợp em V.H.L. xác nhận nhập học vào ngành Y đa khoa, ĐH Y Hà Nội. Thí sinh này là một trong ba bạn có điểm cao nhất trường, với 28,4 (Toán: 9,4; Hóa: 9,5; Sinh: 9,5).

Được biết, H.L. là học sinh trường THPT Tô Hiệu (TP Sơn La), nơi thầy hiệu phó Đặng Hữu Thủy bị bắt vì liên quan gian lận thi cử.

Hiện tại, thông tin các thí sinh này đang học tập tại đâu đều chưa rõ. Nhiều người đặt câu hỏi những thí sinh ở Sơn La trúng tuyển có nằm trong số 44 người mới được kết luận nâng điểm thi? Những thí sinh Sơn La đỗ trường công an, quân đội, y hiện học ở các trường trúng tuyển hay ở đâu, sẽ bị xử lý như thế nào?

Sẽ rà soát thí sinh ở Hòa Bình trúng tuyển trường công an Ông Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an - cho hay sẽ rà soát thí sinh đăng ký dự thi và trúng tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2018.

Phải công bố danh sách thí sinh gian lận

Trao đổi về vấn đề này, thầy Nguyễn Thành Công, một trong những người tố cáo tiêu cực gian lận thi cử tại năm 2018, cho hay kết quả của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an về hàng loạt tiêu cực tại Hà Giang, Hoà Bình, Sơn La thực sự cần thiết để chỉ ra những mảng tối trong giáo dục.

Theo thầy Công, học sinh đã 18 tuổi và các em cần chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thí sinh chỉ được 1 điểm, được nâng lên thành thủ khoa toàn quốc thì không thể nói không biết. Các em là người rõ nhất về năng lực học tập của mình.

gian lan thi cu son la anh 2
Thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 cho thấy số thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên của Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình chiếm 35% cả nước. Ảnh: Lê Nhân.

"Gia đình biết, thí sinh biết. Liệu khi học xong ra trường, những thí sinh này có trở thành người chính trực khi ngay ngưỡng cửa trưởng thành, các em đã chấp nhận điều bất lương?" - thầy Công đặt câu hỏi.

Giáo viên này cho rằng sai phạm trên không thể chấp nhận được vì nó vi phạm nghiêm trọng quyền lợi của không chỉ 107 thí sinh đã bị những người gian lận cướp mất chỗ ở giảng đường. Con số học sinh “trượt oan” sẽ gấp nhiều lần con số 107 thí sinh ở Sơn La, Hòa Bình liên quan gian lận.

Hậu quả nặng nề nhất của gian lận thi cử là biết bao ước mơ, hoài bão của thí sinh chân chính đã bị phá huỷ. Bao nhiêu em đã phải rẽ nhánh ước mơ của mình sang hướng khác?

Thầy Nguyễn Thành Công cho rằng Bộ GD&ĐT và Bộ Công an cần tiếp tục vào cuộc ở các tỉnh khác có dấu hiệu bất thường, thanh tra lại những năm trước. Làm được điều này là cuộc đại phẫu, cắt bỏ những ung nhọt và lấy lại niềm tin của xã hội nói chung và các thầy, cô giáo cùng những học sinh nói riêng.

Có như vậy kỳ thi THPT quốc gia mới đảm bảo sự công bằng, an toàn cho năm 2019 và những năm sau đó.

Người đứng đầu địa phương phải xin lỗi

TS Nguyễn Viết Khuyến - nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT - bày tỏ quan điểm phải công bố danh sách người mua điểm để răn đe, làm gương.

GS Nguyễn Hữu Tú - Phó hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội - cho hay trường đang liên hệ với các sở GD&ĐT để lấy danh sách thí sinh gian lận, để xử lý theo quy định.

"Nếu không công bố là thể hiện sự mập mờ. Đại diện Sở GD&ĐT Hòa Bình nói không công bố thí sinh gian lận điểm thi là trốn tránh, lấp liếm, ngụy biện. Chỉ khi nào thông tin được công khai mới đủ sức răn đe"- TS Khuyến nói.

TS Nguyễn Viết Khuyến cho hay để xảy ra gian lận điểm thi, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm trong năm 2018. Ông cho rằng lãnh đạo địa phương để xảy ra gian lận có lỗi lớn nhất nhưng chưa thấy ai xin lỗi hay chịu trách nhiệm.

Gian lận điểm thi tại Sơn La có thể dẫn đến hậu quả khôn lường Vụ gian lận ở Hà Giang khiến dư luận bàng hoàng về số bài thi được nâng điểm. Tuy nhiên, sai phạm điểm thi ở Sơn La được cho là nghiêm trọng và phức tạp hơn vì sửa trên bài thi.

Bóc mẽ những 'thần đồng dởm' ở Sơn La

Nhiều thí sinh ở Sơn La học hành rất lớt phớt nhưng lại có điểm thi cao chót vót để dễ dàng trúng tuyến các trường khối công an, quân đội.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục