Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng loạt thành phố đòi ông Trump trả phí cho cuộc chiến pháp lý

Các thành phố của bang Wisconsin đã nộp đơn yêu cầu ông Trump trả hơn 42.000 USD phí pháp lý cho cuộc chiến liên quan đến kết quả bầu cử.

Theo hãng tin AP, ba thành phố Green Bay, Kenosha và Racine của bang Wisconsin đã nộp yêu cầu lên một thẩm phán liên bang nhằm buộc cựu Tổng thống Donald Trump chi trả khoản phí pháp lý liên quan đến việc kiện tụng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Yêu cầu này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thống đốc Wisconsin Tony Evers yêu cầu tòa án bắt ông Trump trả hơn 145.000 USD phí pháp lý của hai vụ kiện tương tự. Theo đơn kiện, ông Evers yêu cầu thêm tiền nhằm ngăn chặn các vụ kiện vô cớ trong tương lai.

Wisconsin yeu cau ong Trump tra phi cho cuoc chien phap ly anh 1

Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers trong một cuộc họp báo hồi tháng 8/2020. Ảnh: AP.

Luật sư của ông Evers, Jeffrey Mandell, cho rằng cư dân Wisconsin không nên chịu bất cứ chi phí nào liên quan đến một vụ kiện "vu vơ" và "không có giá trị gì".

Kết quả cuối cùng cho thấy ông Trump thua đối thủ Joe Biden gần 21.000 phiếu tại Wisconsin.

Trước đó, vào ngày 18/11, chiến dịch của ông Trump đã chi 3 triệu USD để yêu cầu kiểm phiếu lại tại quận Milwaukee và Dane của bang Wisconsin. Nhóm của ông Trump cũng đệ đơn kiện kết quả bầu cử của bang Wisconsin lên Tòa Tối cao bang này hôm 1/12.

Ông Trump cho rằng các thông lệ bỏ phiếu lâu nay ở Wisconsin là không đúng, và tìm cách để cơ quan lập pháp bang này - vốn do đảng Cộng hòa kiểm soát - trao cho ông 10 phiếu đại cử tri của bang thay vì dựa vào kết quả bầu cử.

Thẩm phán cấp quận Brett Ludwig cho rằng việc để cho các nhà lập pháp quyết định kết quả bầu cử sẽ có thể dẫn đến "phán quyết đáng chú ý nhất trong lịch sử tòa án này và cả nền tư pháp liên bang". Ông Ludwig sau đó đã xử thua phe ông Trump.

Đơn kiện trên của phe ông Trump cũng bị Tòa án tối cao Mỹ bác bỏ hồi tháng 3.

Ông Trump chỉ trích phe Dân chủ 'chơi xấu'

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 3/4 kêu gọi các đảng viên Cộng hòa và phe bảo thủ tẩy chay một số công ty, nhằm đáp trả phe Dân chủ về vấn đề luật bầu cử mới.

Bốn tháng sau cuộc bầu cử, một chiến thắng đã đến cho ông Trump

Luật bỏ phiếu mới ở Georgia được cho là nhằm gây bất lợi cho các cử tri Dân chủ và người da đen. Đảng Cộng hòa cũng đang thúc đẩy một số bang khác áp dụng luật tương tự.

Quốc Tuệ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới