Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng loạt 'sinh vật bí ẩn' được phát hiện nhờ công nghệ ADN mới

Ngày càng có nhiều "loài bí ẩn" được phát hiện trong năm qua, với mã ADN khác với các loài đã được xác định dù có vẻ ngoài gần giống.

Gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra một số loài mới bao gồm lô hội, dơi mũi lá châu Phi và tắc kè hoa. Nếu nhìn bằng mắt thường, các loài này không có điểm gì khác so với các loài đã được xác định trước đó, theo Guardian.

Điều này khiến các nhà khoa học nghi ngờ Trái Đất còn có nhiều loài sinh vật hơn nhiều so với con số đã được xác định hiện nay là 8,7 triệu loài. Một số loài đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa và cần được bảo vệ ngay lập tức.

Loài vượn cáo chuột Jonah chỉ mới được công bố vào mùa hè này nhưng hiện đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

sinh vat moi anh 1

Voọc Popa là loài mới được phát hiện ở Myanmar. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, voọc Popa mới được xác định ở Myanmar và trước đây bị nhầm lẫn với một loài khác. Chúng có tổng số lượng cá thể khoảng 200 con và có khả năng bị xếp vào nhóm cực kỳ nguy cấp, bị đe dọa tuyệt chủng do mất môi trường sống và nạn phá rừng.

Việc phát hiện ra những loài sinh vật mới một phần nhờ sự phát triển của kỹ thuật giải mã ADN, giúp phân biệt các loài sinh vật qua gen di truyền.

Các nhà khoa học dự kiến ​​công bố hàng nghìn phát hiện khác trong những năm tới, từ mẫu vật của các sinh vật sống và cho tới các mẫu vật trong bảo tàng.

"Mã vạch ADN là công cụ cho phép chúng tôi phát hiện sự khác biệt giữa các loài với tỷ lệ khác biệt nhỏ hơn trước đây, giống như kính hiển vi cho phép chúng tôi nhìn thấy các chi tiết nhỏ của cấu trúc bề mặt mà mắt thường không thể nhìn thấy", Brian Brown, chuyên gia côn trùng học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của hạt Los Angeles, Mỹ, cho biết.

Bãi biển ở Maldives phát sáng nhờ sinh vật lạ Những sinh vật phát quang, như tảo và động vật giáp xác, tạo nên cảnh tượng tuyệt đẹp ở bãi biển Maldives.

Phát hiện loài vật mới sống trong miệng cá mập

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện một loại động vật giáp xác mới, chưa từng biết đến trước đây, sinh sống hoàn toàn bên trong miệng của những con cá mập.

Bắt được rắn hổ chúa dài 4 m trong ống cống ở Thái Lan

Các thành viên tổ chức cứu hộ động vật tại miền Nam Thái Lan mất cả tiếng mới bắt được con rắn hổ chúa dài hơn 4 m. Đây là một trong những con rắn lớn nhất mà họ từng bắt được.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm