Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng loạt sếp trong đại án Oceanbank xin miễn trách nhiệm hình sự

Sáng nay, nhiều bị cáo nguyên là Giám đốc các phòng giao dịch của Oceanbank nói chỉ là người làm công ăn lương, thực hiện theo chủ trương của sếp, bản thân họ không được hưởng lợi.

Sáng 19/4, phiên tòa phúc thẩm xét xử đại án Oceanbank bắt đầu ngày làm việc thứ 2 với phần xét hỏi.

Theo chủ tọa Ngô Hồng Phúc, HĐXX sẽ thẩm vấn bị cáo theo các nhóm tội danh. Những bị cáo đầu tiên bị xét hỏi về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trình bày lý do kháng cáo bản án sơ thẩm, nhiều bị cáo nguyên là Giám đốc các phòng giao dịch của Ngân hàng Đại Dương giãi bày trong vụ án, họ chỉ là người làm công ăn lương, thực hiện theo chủ trương của cấp trên và bản thân họ không được hưởng lợi.

Theo bản án sơ thẩm, gần 20 người nguyên là Giám đốc các chi nhánh của Oceanbank bị kết tội Cố ý làm trái khi chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng hàng chục tỷ đồng. Họ nhận các mức án từ 18 đến 24 tháng tù treo hoặc cải tạo không giam giữ.

Bị cáo Trịnh Xuân Hà (nguyên Giám đốc phòng giao dịch Long Biên ở phiên sơ thẩm bị tuyên 24 tháng cải tạo không giam giữ) trình bày theo Bộ luật Hình sự 2015 đã bỏ tội danh Cố ý làm trái. Hà cho rằng hành vi của bản thân anh ta không còn gây nguy hiểm cho xã hội. Do đó, bị cáo Hà mong cấp phúc thẩm xem xét miễn trách nhiệm hình sự.

Ha Van Tham anh 1
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Việt Hùng.

Mang án sơ thẩm 18 tháng tù treo, bị cáo Nguyễn Thị Loan (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Trung Yên) kháng cáo HĐXX phúc thẩm xem xét miễn trách nhiệm hình sự.

“Bị cáo chưa từng vi phạm pháp luật, kể cả vi phạm giao thông. Người thân bị cáo đang mắc bệnh ung thư giai đoạn 4, mong tòa xem xét”, Loan khóc và nói trước bục khai báo.

Khai với HĐXX về chủ trương chi lãi ngoài, bị cáo Tạ Hoàng Phương nói việc chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng của Oceanbank đã có từ trước khi ông ta về nhận nhiệm vụ làm Giám đốc chi nhánh Nha Trang (Khánh Hòa).

Ngoài ra, về khoản tiền hơn 8 tỷ đồng bị tòa sơ thẩm quy kết liên quan vụ án, Phương khai bản thân bị cáo không trực tiếp chuyển tiền cho khách hàng. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo 54 tuổi mong HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự về tội Cố ý làm trái.

“Bị cáo nghĩ rằng chủ trương chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng không sai”, Lê Hồng Quân, nguyên Giám đốc chi nhánh Cà Mau nói trước bục khai báo.

Cùng kháng cáo xin HĐXX xem xét miễn tội hoặc giảm nhẹ hình phạt, nhiều bị cáo khác là nguyên Giám đốc các chi nhánh của Oceanbank tại một số tỉnh, thành cho rằng họ chi lãi ngoài do sự kế nhiệm “truyền thống” này từ trước. Quá trình điều tra vụ án, các bị cáo biết sai nên họ đã vận động được khách hàng hoàn trả, qua đó thu hồi một phần tiền đã chi lãi ngoài để nộp khắc phục hậu quả.

14h hôm nay, HĐXX tiếp tục làm việc.

Theo bản án sơ thẩm, quá trình điều hành Oceanbank, Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng.

Các sai phạm gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà băng này và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Oceanbank bị thiệt hại là gần 2.000 tỷ đồng.

Từ 28/8-29/9/2017, TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm đại án Oceanbank. Hà Văn Thắm và 50 bị cáo bị truy tố về các tội Tham ô, Lạm dụng chức vụ, Vi phạm quy định về cho vay và Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Hà Văn Thắm chung thân, Nguyễn Xuân Sơn tử hình, Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn cùng án 22 năm tù...

Nữ đại gia Hứa Thị Phấn vắng mặt trong phiên xử phúc thẩm Hà Văn Thắm

Nữ luật sư thông tin thân chủ của bà là Hứa Thị Phấn gặp vấn đề về huyết áp, không đi lại được và có nhiều dấu hiệu bất thường về thể lực. Bị cáo này mất 93% sức khỏe.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm