Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng loạt sai phạm tại ĐH Luật TP.HCM

Sáng 30/9, Thanh tra Bộ GD&ĐT công bố kết luận thanh tra ĐH Luật TP.HCM tại cở sở chính của trường.

Thanh tra Bộ GD&ĐT kết luận việc thu, chi và quản lý, sử dụng tiền học phí, học lại của hệ vừa làm vừa học hơn 29 tỷ đồng trong các năm từ năm 2014-2017 chưa được trường hạch toán phù hợp.

Với khoản nợ công 29 tỷ đồng đã tồn đọng nhiều năm, ĐH Luật TP.HCM chưa thực hiện dứt điểm các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Ngoài ra, khoản tiền chi hơn 3,4 tỷ đồng cho quản lý chung, chứng từ chưa đầy đủ, rõ ràng, chưa đảm bảo cơ sở quyết toán.

sai pham dh luat tp.hcm anh 1
Thanh tra Bộ GD&ĐT chỉ ra nhiều nội dung sai phạm của ĐH Luật TP.HCM. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM.

Kết luận cũng chỉ ra rằng công tác quản lý quỹ tiền mặt tại trường chưa chặt chẽ, chưa kiểm kê, đối chiếu thường xuyên giữa kế toán quỹ tiền mặt và thủ quỹ. Việc thủ quỹ là bà Mai Quốc Thu Trang sử dụng tài khoản cá nhân để nhận tiền từ các cá nhân, đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dẫn đến nguy cơ mất an toàn quỹ và tạo dư luận không tốt.

Tài khoản cá nhân bà Trang có 31 tỷ đồng (trong đó tiền các khoản thu trong trường và Trung tâm Ngoại ngữ VASS là 26 tỷ đồng, tiền của cá nhân bà Trang 5 tỷ đồng).

Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị nhà trường rà soát, đối chiếu sổ phụ do ngân hàng cung cấp, xác minh số lãi phát sinh từ số tiền do các đơn vị, cá nhân gửi vào tài khoản cá nhân của bà Mai Quốc Thu Trang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để thu hồi, nộp vào quỹ trường.

Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng chỉ ra trường có 5 hồ sơ viên chức xét tuyển đặc cách sai quy định. Trong đó, 4 viên chức không có bằng đại học loại giỏi theo quy định tại Thông tư số 15 của Bộ Nội vụ. Bà Mai Quốc Thu Trang có bằng cao đẳng công nghệ thông tin chính quy loại trung bình khá là chưa đúng quy định.

Ngoài các vấn đề tài chính, kết luận thanh tra còn chỉ ra những sai phạm trong tuyển sinh và công tác đào tạo của ĐH Luật TP.HCM.

ĐH Luật TP.HCM là đơn vị chủ trì, phối hợp với 14 đơn vị tuyển sinh, tổ chức đào tạo chương trình thạc sĩ 5 ngành với 40 lớp. Việc đào tạo này là ngoài cơ sở tại 13 tỉnh, thành. Tất cả lớp đào tạo thạc sĩ này có văn bản đồng ý của UBND tỉnh nhưng lại chưa có văn bản cho phép của Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, ĐH Luật TP.HCM chưa được cấp phép để tổ chức bồi dưỡng, ôn tập, tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Bất chấp quy định, trường vẫn thực hiện việc liên kết với Trung tâm VASS để tổ chức ôn tập, thi, cấp chứng chỉ. Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị nhà trường chấm dứt việc này.

Thanh tra Bộ GD&ĐT còn phát hiện với hệ vừa học vừa làm, năm 2016, trường tuyển sinh vượt 378 sinh viên (52,5%), năm 2017 vượt 249 sinh viên (43,6%) so với chỉ tiêu theo thông báo của Bộ GD&ĐT.

Từ năm 2014-2016, trường tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học ngành Luật (văn bằng 2, hệ vừa học vừa làm) cho 1.306 sinh viên khi chưa có văn bản cho phép của Bộ GD&ĐT. Trường cũng thực hiện đào tạo 19 lớp vừa học vừa làm khi chưa có văn bản cho phép liên kết đặt lớp đào tạo của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.

Thanh tra ĐH Luật TP.HCM và ĐH Điện lực

Sau khi nhận được một số đơn thư tố cáo của cán bộ, giảng viên nhà trường, Bộ GD&ĐT quyết định thanh tra ĐH Luật TP.HCM và ĐH Điện lực.


Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục