Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng loạt sai phạm tại chung cư Napoleon Caster 40 tầng

Chưa hoàn thiện, nghiệm thu nhưng chủ đầu tư chung cư Napoleon Caster 1 đã cho 200 hộ dân vào ở và bán 20 căn hộ cho người nước ngoài khi chưa có ý kiến của cơ quan chức năng.

Ngày 25/10, nguồn tin của Zing.vn xác nhận Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Ban Nội chính, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng ủy Công an tỉnh, Thành ủy TP Nha Trang yêu cầu chỉ đạo xử lý, giải quyết các vấn đề tại dự án Chung cư Napoleon Castle 1.

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền đối với các vấn đề vi phạm tại dự án Napoleon Caster 1 và yêu cầu chủ đầu tư phải có những biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cư dân đang sinh sống tại đây. Không để người mua căn hộ tiếp tục dọn vào ở cho đến khi dự án được các cấp có thẩm quyền nghiệm thu.

Còn Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết đã có quyết định xử phạt Công ty TNHH Cat Tiger Khareal 55 triệu đồng vì đưa chung cư Napoleon Castle 1 vào hoạt động khi chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định.

Ép người mua vào ở để khỏi đền bù hợp đồng?

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa, qua thanh tra, đơn vị này phát hiện dự án chung cư Napoleon Caster 1 chưa hoàn thiện công trình, chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu PCCC và nghiệm thu hoàn thành công trình. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho 200 khách hàng để thi công hoàn thiện nội thất.

Sai pham tai chung cu Napoleon Caster 1 anh 1

Dự án chung cư Napoleon Caster 1 mới hoàn thiện phần thô nhưng đã "ép" khách hàng vào ở, bất chấp nguy hiểm. Ảnh: H.Duy.

Theo ghi nhận, chưng cư Napoleon Castle 1 đã có nhiều hộ dân dọn vào ở. Một số khác đang hoàn thành các hạng mục bên trong. Họ được chủ đầu tư thông báo đến nhận căn hộ từ tháng 6.

“Khi mới đến chúng tôi có thắc mắc tại sao chưa hoàn thiện đã bàn giao thì được chủ đầu tư giải thích khách hàng làm xong nội thất, công trình cũng sẽ xong. Đến này đã 4 tháng trôi qua mà công trình vẫn còn dang dở”, anh H.V. T. (một hộ dân tại đây) cho biết.

Dự án Chung cư Napoleon Castle 1 có tổng diện tích đất gần 3.000 m2, cao 40 tầng nổi, 3 tầng hầm, cung cấp gần 1.000 căn hộ chung cư.

Chiều 25/10, nhiều công nhận vẫn mệt mài làm việc tại công trình Napoleon Castle 1. Hệ thống cầu thang bộ chưa hoàn thành, đường vào khu vực căn hộ ở phía sau còn ngổn ngang vật liệu xây dựng. Một trong 3 tầng hầm tại dự án này ngập nước, 2 tầng hầm còn lại chật cứng xe của cư dân.

Một vài người sống tại dự án này tỏ ra ngao ngán khi được hỏi về chất lượng công trình. “Thấm dột, hệ thống điện nước thi công sơ sài. Trên ở mà phía dưới thi công bụi bay mù. Trẻ con không dám cho ra ngoài vì sợ vật liệu xây dựng chất đống ngổn ngang, cầu thang bộ chưa hoàn thành”, chị H. (cư dân ở chung cư Napoleon Caster 1) than phiền. 

Nhiều cư dân dọn đến ở cho rằng chủ đầu tư ép họ nhận căn hộ vì không muốn đền bù hợp đồng do chậm bàn giao như cam kết. "Nhiều người không nhận. Còn chúng tôi biết nguy hiểm nhưng vẫn còn hơn đi ở nhà thuê", chị H. nói.

Bán căn hộ cho người nước ngoài trái quy định

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, trong cuộc kiểm tra mới đây, cơ quan chức năng phát hiện dự án này chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư đã bàn giao 200 căn hộ cho khách hàng vào ở. "Việc làm của chủ đầu tư là sai quy định, không đảm bảo an toàn về an ninh trật tự và PCCC”, lãnh đạo Sở Xây dựng nói.

Sở Xây dựng Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 55 triệu đồng đối với chủ đầu tư là Công ty TNHH Cat Tiger Khareal vì đưa từng phần công trình, hạng mục công trình vào sử dụng khi chưa nghiệm thu theo quy định. Quyết định này cũng buộc chủ đầu tư trong 1 tháng phải tổ chức nghiệm thu và bồi thường thiệt hại cho bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nếu có.

Sai pham tai chung cu Napoleon Caster 1 anh 2

Hạ tầng ở dự án chung cư này chưa hoàn thiện. Ảnh: An Bình.

"Chúng tôi vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Cat Tiger Khareal yêu cầu thống kê số hộ đã vào ở tại chung cư Napoleon Caster 1. Sở cũng đã kiến nghị Công an tỉnh Khánh Hòa, Công an TP Nha Trang, chính quyền địa phương có biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh, phòng chống cháy nổ tại chung cư này. Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu Công ty TNHH Cat Tiger Khareal không được tiếp tục cho người dân vào ở trước khi được sự cho phép của Bộ Xây dựng”, lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết.

Chưa hết, cơ quan quản lý mới đây còn phát hiện Công ty TNHH Cat Tiger Khareal bán 20 căn hộ tại dự án chung cư Napoleon Caster 1 cho người nước ngoài. Trong khi chung cư 40 tầng này chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố thuộc khu vực tổ chức cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà tại Việt Nam theo Nghị định số 99 của Chính phủ.

Sở Xây dựng Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt 20 hợp đồng đã bán cho người nước ngoài và báo cáo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và lấy ý kiến Bộ Quốc phòng và Bộ Công an về việc dự án có thuộc khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh và cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam hay không.

Sai pham tai chung cu Napoleon Caster 1 anh 3

Vị trí dự án chung cư Napoleon Caster 1, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: An Bình.

Chung cư 40 tầng chưa nghiệm thu đã bán 20 căn cho người nước ngoài

Sở Xây dựng Khánh Hòa phát hiện chủ đầu tư dự án chung cư Napoleon Castel 1 bán 20 căn hộ cho người nước ngoài.

An Bình

Bạn có thể quan tâm

Xã hội Đô thị