Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng loạt sai phạm đất đai ở Bắc Giang

Trong giai đoạn 2006-2017, việc quản lý, sử dụng đất đai ở Bắc Giang có nhiều sai phạm. Thanh tra Chính phủ kết luận những sai phạm này có trách nhiệm của UBND tỉnh.

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2006-2017. Kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm về quản lý đất công, cho thuê đất dự án gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Theo kết luận, trong các năm 2002-2007, 43 doanh nghiệp được chấp thuận và cấp phép đầu tư vào khu công nghiệp Đình Trám. Tổng diện tích đất cho thuê hơn 660 m2 nhưng UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản cho phép không thu tiền, gây thất thoát ngân sách.

Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Bắc Giang cho hàng loạt đơn vị thuê đất nhưng không thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích, cơ cấu sử dụng đất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sai pham dat dai o Bac Giang anh 1

Một góc khu công nghiệp Đình Trám. Ảnh: Báo Bắc Giang.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng thu hồi hơn 9.000 m2 đất cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ KK Bắc Giang thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh, không phù hợp với quy hoạch của Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, kết luận thanh tra còn xác định UBND tỉnh này đã cho 3 doanh nghiệp thuê đất trong khu công nghiệp Đình Trám với mức giá chưa phù hợp quy định. Sau khi thuê đất, các công ty đã sử dụng để xây khách sạn, karaoke, xông hơi và xây ki ốt cho thuê. Điều này vi phạm quy định của Luật Đất đai.

Thanh tra Chính phủ còn xác định UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư dự án khi chưa có ý kiến đồng ý của Thủ tướng về việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa tại nhiều dự án ở các huyện Lạng Giang, Tân Yên. Tỉnh cũng điều chỉnh quy mô một số khu công nghiệp khi chưa có ý kiến của Thủ tướng và các bộ, ngành liên quan.

Đối với những sai phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ kết luận trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Bắc Giang và các Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Nguyên và Môi trường, Ban quản lý các khu công nghiệp...

Kết luận cũng nêu chất lượng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất ở tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2006-2017 còn hạn chế; nhiều khu đất có nguồn gốc phức tạp dẫn đến việc chưa được cấp sổ đỏ.

Ngoài ra, nhiều địa phương trong tỉnh Bắc Giang đã để quỹ đất công bị phân tán, để thôn tự ký hợp đồng giao thầu, cho thuê đất công trái thẩm quyền. Các huyện Hiệp Hòa, Lục Nam, Lục Ngạn, Lạng Giang, Việt Yên, Yên Dũng và Tân Yên tự ý chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang đất nông nghiệp khác, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép trên đất quy hoạch.

Kết luận thanh tra chỉ ra giai đoạn 2006-2017, các đơn vị nợ đọng tiền sử đụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất khu công nghiệp là hơn 66 tỷ đồng.

Thông qua kết luận, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xử lý nghiêm các đơn vị được giao đất, cho thuê đất tại các khu công nghiệp chưa phù hợp với quy định; chấn chỉnh và khắc phục các sai phạm và xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị chỉ đạo Chủ tịch tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm điểm, có biện pháp xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ có liên quan vi phạm.

Hà Nội chỉ thu được 40 tỷ trong số 238 tỷ thiệt hại do tham nhũng

Năm 2020, Công an Hà Nội thụ lý 48 vụ với 88 bị can liên quan đến tham nhũng. Tổng số tài sản thiệt hại là 238,5 tỷ đồng, mới thu hồi được 40 tỷ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Bắc Giang Xã hội