Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng loạt nước ra lệnh 'phong tỏa' Anh

Hong Kong là vùng lãnh thổ mới nhất cấm tất cả chuyến bay xuất phát ở Anh từ nửa đêm 21/12, sau khi Anh phát hiện ra một chủng virus corona mới có khả năng lây lan nhanh tại đây.

Hong Kong là nơi mới nhất công bố việc đóng không phận với Anh. Trước đó, nhiều quốc gia châu Âu, bao gồm Pháp, Đức, Italy và Hà Lan, đã thông báo cấm các chuyến bay từ Anh.

Bên ngoài châu Âu, một số quốc gia như Canada, Iran và Saudi Arabia cũng không cho các chuyến bay từ Anh vào không phận, theo Reuters.

Theo giới chức trách Anh, chủng virus corona mới có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 70%.

Vẫn còn nhiều điều chưa rõ về chủng virus này, nhưng các chuyên gia cho biết các loại vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả. Cho tới nay, chủng virus này chưa được ghi nhận ở châu Á.

Hong Kong cam chuyen bay tu Anh anh 1

Phi công đeo khẩu trang tại sân bay Hong Kong. Ảnh: Reuters.

Ngày 21/12, người đứng đầu cơ quan y tế Hong Kong Sophia Chan cho biết nhà chức trách ở đây đang tìm cách hạn chế số ca mắc bệnh trong đặc khu. Bà Chan cho biết Hong Kong cần phải triển khai các biện pháp mạnh mẽ hơn và có mục tiêu rõ ràng để ngăn chặn virus lây lan.

"Chúng tôi đang ở giai đoạn rất quan trọng", bà Chan phát biểu trong họp báo.

"Trong đợt lây nhiễm thứ tư, chúng tôi thấy virus có khả năng lây lan cao và tình trạng của bệnh nhân nghiêm trọng hơn trước", bà Chan nói thêm.

Những người từ Anh đến Hong Kong trước ngày 22/12 phải cách ly tổng cộng 21 ngày, thay vì 14 ngày như quy định kiểm dịch trước đây.

Bà Chan cũng cho biết chính quyền Hong Kong đang theo dõi xem họ có nên kéo dài thời hạn cách ly đối với tất cả người đến đây hay không.

Từ cuối tháng 11, Hong Kong ghi nhận sự gia tăng đột biến số ca nhiễm. Điều này khiến chính quyền đặc khu một lần nữa phải đóng cửa các nhà hàng sau 18h. Các phòng tập thể dục và thẩm mỹ viện cũng không được tiếp tục hoạt động.

Những biện pháp này sẽ được thực hiện cho đến ít nhất là ngày 6/1/2021, bà Chan nói.

Phát hiện ca mắc Covid-19 chủng mới đầu tiên bên ngoài nước Anh

Bộ Y tế Italy cho biết nước này đã phát hiện một bệnh nhân Covid-19 chủng mới, loại virus lây lan "ngoài tầm kiểm soát" vừa được tìm thấy ở Anh.

Vaccine Covid-19 còn rất lâu mới đến châu Phi

Quá trình tiêm chủng ngừa Covid-19 đã bắt đầu ở một số quốc gia. Tuy nhiên, người dân các nước châu Phi có thể phải chờ rất lâu mới đến lượt, hoặc thậm chí không được tiêm vaccine.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm