Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng loạt máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan

8 máy bay ném bom và 4 chiến đấu cơ của Trung Quốc đi vào phần phía tây nam vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan ngày 23/1, khiến Đài Loan điều tên lửa để “giám sát”.

Trong những tháng vừa qua, Trung Quốc điều máy bay gần như hàng ngày đi qua vùng biển giữa phía nam của Đài Loan và quần đảo Pratas (hiện do Đài Loan kiểm soát) ở Biển Đông, theo Reuters.

Quần đảo Pratas nằm phía tây nam của Đài Loan, gần như ở vị trí giữa Đài Loan và đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các chuyến bay gần như hàng ngày nói trên của Trung Quốc thường chỉ gồm 1-2 máy bay do thám.

Lần này, tổng cộng 13 máy bay của Trung Quốc xuất hiện, tăng đột biến so với mọi ngày. Reuters dẫn thông tin từ giới chức Đài Loan cho biết nhóm máy bay của Trung Quốc bao gồm 8 máy bay ném bom H-6K có thể mang vũ khí hạt nhân và 4 chiến đấu cơ J-16. Ngoài ra còn có máy bay chống ngầm Y-8.

Phía Đài Loan cung cấp một bản đồ cho thấy các máy bay Trung Quốc bay trên cùng vùng biển mà Trung Quốc cũng tiến hành các chiến dịch bay gần đây, gần về phía quần đảo Pratas. Ước tính trên Google Maps cho thấy quần đảo Pratas cách Cao Hùng, Đài Loan hơn 400 km, cách Đài Bắc gần 700 km theo đường chim bay.

Nhưng vị trí 13 máy bay của Trung Quốc vẫn cách khá xa Đài Loan, theo bản đồ đăng trên Twitter của phía Đài Loan.

quan he trung quoc dai loan anh 1

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc mang theo tên lửa hành trình tấn công mặt đất trong một vụ vượt đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan hồi tháng 9/2020. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Giới chức Đài Loan cho biết lực lượng trên không đã cảnh báo máy bay Trung Quốc và điều động hệ thống phòng thủ tên lửa để giám sát. Theo Reuters, đây là những phát ngôn mà Đài Loan vẫn thường dùng để phản ứng về vụ việc như vậy từ Trung Quốc.

“Các đội phản ứng trên không được kích hoạt, các cảnh báo qua radio đã được phát đi, và hệ thống phòng thủ tên lửa được điều động để giám sát hoạt động (của Trung Quốc)”, giới chức Đài Loan cho biết trong thông báo ngắn.

Chưa có bình luận gì ngay lập tức từ phía Trung Quốc, nhưng nước này trước đây đã nói đang thực hiện các bài diễn tập để bảo vệ chủ quyền. Bắc Kinh đang ngày càng lo ngại khi Mỹ tăng cường hỗ trợ Đài Loan, nhất là dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump vừa mãn nhiệm ngày 20/1.

Hồi tháng 9/2020, trong một chuyến thăm của quan chức cao cấp Mỹ tới Đài Bắc, máy bay của Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến giữa eo biển Đài Loan (ngăn cách Trung Quốc đại lục và Đài Loan). Đường trung tuyến này vốn vẫn là ranh giới không chính thức để hai bên tránh xung đột.

Chiến dịch nói trên của 8 máy bay ném bom và 4 chiến đấu cơ Trung Quốc ngày 23/1 diễn ra chỉ vài ngày sau khi tân Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền.

Quan chức đại diện cho Mỹ ở Đài Loan, Hsiao Bi-khim, dự lễ nhậm chức của ông Biden ngày 20/1. Sau đó, Emily Horne, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, khẳng định cam kết vững vàng của Mỹ với Đài Loan.

Tháng 9/2020, gần 40 lượt máy bay chiến đấu của Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan, trong các ngày 18-19/9, theo cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Theo CNN, tổng cộng 37 máy bay Trung Quốc, gồm tiêm kích J-11, J-16 và J-10 kết hợp với máy bay ném bom H-6 và máy bay chống ngầm Y-8 luân phiên nhau vượt đường trung tuyến. Máy bay ném bom H-6 thậm chí còn mang theo cả tên lửa hành trình tấn công mặt đất để thị uy.

Ông Pompeo bất ngờ tuyên bố dỡ bỏ hạn chế trong quan hệ Mỹ - Đài Loan

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9/1 cho biết ông sẽ dỡ bỏ các hạn chế về tiếp xúc giữa quan chức Mỹ và những người đồng cấp Đài Loan.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc sẽ thăm Đài Loan

Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 6/1 cho biết Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - bà Kelly Craft - sẽ đến thăm Đài Loan, AFP đưa tin.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm