Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hàng loạt mặt bằng trung tâm Sa Pa treo biển cho thuê, bán nhà

Du lịch điêu đứng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chủ kinh doanh tại Sa Pa (Lào Cai) phải trả lại mặt bằng. Biển cho thuê, bán nhà xuất hiện nhiều dọc những dãy phố trung tâm.

cho thue mat bang, kinh doanh Sa Pa anh 1

Do ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19, du lịch Sa Pa (Lào Cai) gặp nhiều khó khăn khi lượng khách không ổn định, thậm chí nhiều lúc vắng vẻ.

cho thue mat bang, kinh doanh Sa Pa anh 2

Trong dịp Tết Dương lịch, lượng du khách đổ về Sa Pa ít hơn những năm trước. Trong ngày 31/12, nhiều nhà nghỉ, khách sạn bị hủy phòng đột ngột do du khách không thể vào Lào Cai. Du khách đến từ vùng cam và đỏ không được phép vào Lào Cai, nếu vào thì phải cách ly.

cho thue mat bang, kinh doanh Sa Pa anh 3

Tình trạng vắng khách kéo dài, các cửa hàng kinh doanh mới được hoạt động trở lại khoảng 2 tháng gần đây. Dọc những dãy phố trung tâm như Xuân Viên, Ngũ Chỉ Sơn, Thạch Sơn... rất nhiều biển cho thuê, bán nhà được treo. Một tiệm đồ ăn, uống theo phong cách châu Âu được bài trí bắt mắt nằm ngay trung tâm Sa Pa treo biển cho thuê. Ngôi nhà 5 tầng với diện tích sử dụng từ tầng 1 lên tới tầng 4 có giá thuê 50 triệu/tháng.

cho thue mat bang, kinh doanh Sa Pa anh 4

Một ngôi nhà nằm trên đường Thạch Sơn - chỉ cách hồ Sa Pa 100 m ngừng kinh doanh, khóa trái cửa và dán thông tin cho thuê. Bà Lưu Thị Hiền (chủ nhà) cho biết trước đây bà cho người kinh doanh từ vùng khác đến thuê nhưng do tình hình dịch kéo dài, họ trả lại mặt bằng. Ngôi nhà cho thuê tầng 1 và tầng 2 với giá giảm mạnh trong mùa dịch chỉ còn 8 triệu đồng/tháng, đến nay vẫn chưa tìm được người ưng ý.

cho thue mat bang, kinh doanh Sa Pa anh 5

Giá cho thuê tại đường Thạch Sơn dao động từ 10 triệu đến 40 triệu đồng mỗi tháng tùy diện tích sử dụng và vị trí. Có những nhà chỉ cho thuê 1-2 tầng.

cho thue mat bang, kinh doanh Sa Pa anh 6

Chị Trần Thị Hải Yến đến Sa Pa kinh doanh từ 5 năm trước rồi sinh sống tại đây. Ngôi nhà thuê có giá 50 triệu đồng/tháng nằm trên đường Xuân Viên - con đường sầm uất bậc nhất tại điểm du lịch này. Gia đình chị Yến kinh doanh nhà nghỉ, hàng ăn nhưng do tình hình dịch bệnh, vắng khách, chị lo không thể trụ nổi với tiền thuê nhà.

cho thue mat bang, kinh doanh Sa Pa anh 7

Trước cửa nhà, chị Yến treo biển cho thuê để nhượng lại mặt bằng: "Tôi không phải người gốc Sa Pa. Nhượng mặt bằng xong gia đình tôi sẽ về quê chứ tình hình này thì trụ sao nổi", chị Yến nói.

cho thue mat bang, kinh doanh Sa Pa anh 8

Phần lớn những mặt bằng được trả lại đều là của người kinh doanh từ các vùng khác tới. Tuy nhiên những gia đình gốc Sa Pa mở nhà hàng, nhà nghỉ... cũng phải chịu cảnh đìu hiu vắng khách trong suốt thời gian dài.

cho thue mat bang, kinh doanh Sa Pa anh 9

Dịch vụ massage dành cho du khách leo núi vốn được ưa chuộng tại Sa Pa nhưng nay cũng ngưng trệ.

cho thue mat bang, kinh doanh Sa Pa anh 10

Chị Chiêm - một nhân viên làm công việc massage cho biết trước đây những nhân viên làm nghề ở Sa Pa cũng khoảng 300-400 người, phần lớn họ từ nơi khác đến như Yên Bái, Phú Thọ, Thái Bình... "Nay vì đại dịch, không có việc làm, chị em bỏ về quê hết. Không có nhân viên làm, các quán kinh doanh dịch vụ dù của dân bản địa cũng phải đóng cửa", chị Chiêm nói. Được biết chị Chiêm cũng không phải người Sa Pa. Chị bám trụ lại để đi làm nốt dịp Tết Dương lịch rồi sau đó về nhà.

cho thue mat bang, kinh doanh Sa Pa anh 11

Trục đường Thạch Sơn dài chưa đầy 1 km đã có hàng chục gia đình treo biển cho thuê thậm chí bán nhà, bán đất.

cho thue mat bang, kinh doanh Sa Pa anh 12

Dù lượng khách đổ về Sa Pa ngày Tết Dương lịch khá đông, chỉ một ngày sau thị xã này lại trở về với cảnh thưa vắng.

Thạch Thảo

Bạn có thể quan tâm