Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng loạt lãnh đạo sở ở TP.HCM phải kiểm điểm vì vụ chung cư Bảy Hiền

Lãnh đạo các sở trên địa bàn TP.HCM cùng UBND quận Tân Bình qua các thời kỳ phải tổ chức kiểm điểm vì những sai phạm tại dự án chung cư Bảy Hiền.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP, Sở Nội vụ TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức kiểm điểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm cá nhân với các lãnh đạo trên địa bàn liên quan đến sai phạm của dự án Bảy Hiền Tower (chung cư Bảy Hiền) nằm tại quận Tân Bình.

Theo kế hoạch, lãnh đạo qua các thời kỳ của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Tân Bình phải viết bản kiểm điểm theo kết luận thanh tra. Việc kiểm điểm cần thực hiện từ nay đến 15/12. 

sai pham chung cu bay hien anh 1
Nhiều lãnh đạo qua các thời kỳ có sai phạm liên quan tới chung cư Bảy Hiền Tower Ảnh: Tiền Phong

Sở Nội vụ cũng đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Thanh tra Thành phố góp ý về nội dung kiểm điểm và kiến nghị hình thức xử lý nếu thấy cần thiết.

Theo báo cáo của Thanh tra Sở Xây dựng, chủ đầu tư dự án đã thi công sai thiết kế được Sở Xây dựng duyệt. Tổng diện tích xây dựng sai thiết kế lên đến hơn 722 m2.

Thanh tra Sở Xây dựng cũng nêu rõ công trình này chưa hoàn thành hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy, thang máy chỉ mới lắp ráp tạm, hệ thống hạ tầng chưa làm xong, chưa nghiệm thu thì đã bàn giao căn hộ cho người dân.

Tháng 4/2015, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tháng 5/2015, UBND phường 11 quận Tân Bình cũng đã ra quyết định đình chỉ thi công tuy nhiên chủ đầu tư không chấp hành đồng thời bàn giao 11/170 căn hộ cho khách hàng để hoàn thiện.

Ngày 1/6/2016, tòa chung cư này bị cưỡng chế bằng cách cắt điện, nước, buộc chủ đầu tư tháo dỡ phần xây dựng sai thiết kế được duyệt.

Ngày 3/6/2016, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND TP.HCM xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến những sai phạm của dự án này.

Dự án từng thay tên đổi chủ trước khi mang tên Bảy Hiền Tower như hiện nay. Chủ đầu tư trước là Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Thương mại Thăng Long khiển khai từ năm 2009, hai năm sau được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Long Hưng Phát. Tuy nhiên, sau gần 7 năm dự án này vẫn chưa hoàn thiện.

Theo quảng bá trên website của chủ đầu tư mới, dự án được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 2.700 m2 với tòa nhà cao 23 tầng, gồm 5 tầng trung tâm thương mại và 18 tầng căn hộ với 186 căn.

Cư xá Thanh Đa dự kiến được xây dựng lại sau năm 2020

Trước tháng 6/2020, UBND quận Bình Thạnh (TP.HCM) cần hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện quy hoạch chi tiết 1/500 để trình cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Chung cư Xã hội