Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hàng loạt khách hàng tháo chạy khỏi một cửa tiệm ở Thượng Hải

Nhiều người đã hoảng loạn, đổ xô đến lối ra của một cửa hàng ở Thượng Hải hôm 13/8, sau khi địa điểm trên bị yêu cầu phong tỏa vì một ca tiếp xúc gần với người mắc Covid-19.

Nhiều video trên mạng xã hội cho thấy các khách hàng la hét và xô đẩy nhau để cố gắng thoát khỏi tòa nhà trước khi cửa đóng lại, theo CNN.

Trong một cuộc họp báo hôm 14/8, Zhao Dandan, Phó giám đốc Ủy ban Y tế Thượng Hải, cho biết "cửa hàng và khu vực bị ảnh hưởng" sẽ được đặt trong "vòng khép kín" trong hai ngày. Những người bên trong phạm vi này phải trải qua 2 ngày cách ly và 5 ngày theo dõi sức khỏe.

Giới chức y tế thành phố hôm 15/8 đã báo cáo 6 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có 5 trường hợp không có triệu chứng.

phong toa o Thuong Hai anh 1

Khách hàng hoảng loạn tìm cách tháo chạy khỏi cửa hàng Ikea. Ảnh: Twitter.

Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc và là nơi sinh sống của 25 triệu dân, đã bị phong tỏa trong hai tháng đầu năm nay, khiến dư luận phẫn nộ. Người dân cho biết họ gặp khó khăn trong việc đặt mua các mặt hàng thiết yếu, trong đó có thực phẩm và thuốc men.

Chính phủ Trung Quốc sử dụng hệ thống "mã sức khỏe" để kiểm soát sự di chuyển của người dân, đồng thời hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Người dân ở nhiều thành phố của Trung Quốc phải xuất trình mã sức khỏe màu xanh để đi phương tiện giao thông công cộng và vào các địa điểm như trung tâm mua sắm, phòng tập thể dục và nhà hàng. Hệ thống ghi lại nơi ở và xác định liệu họ có tiếp xúc với một ca mắc Covid-19 hay không.

Tuần trước, hơn 80.000 khách du lịch đã bị mắc kẹt tại hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng Hải Nam, sau khi nhà chức trách áp đặt lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự bùng phát của đợt dịch Covid-19.

Trốn phong tỏa ở Thượng Hải, lại mắc kẹt ở Hải Nam

Nhiều người đến Tam Á, tỉnh Hải Nam để tìm kiếm sự giải thoát sau những tháng ngày phong tỏa nghiêm ngặt ở Thượng Hải. Thế nhưng, giờ đây họ lại rơi vào tình cảnh tương tự.

Thành phố Trung Quốc nơi không phải ai cũng đeo khẩu trang

Khác với các biện pháp phong tỏa diện rộng được áp dụng thường xuyên tại Bắc Kinh hay Thượng Hải, người dân Trùng Khánh vẫn giữ cuộc sống tương đối bình thường giữa đại dịch.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm