Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng loạt học sinh bị đuổi học vì kiểu tóc kỳ quái

Các trường học ở phương Tây không "thoáng" như nhiều người lầm tưởng. Họ có thể đuổi học học sinh chỉ vì kiểu tóc của các em không phù hợp nội quy nhà trường.

Gặp rắc rối với kiểu đầu da báo

Kiểu tóc cạo nửa đầu, nhuộm hình da báo khiến Lauren không được đến trường. Ảnh: Rossparry

Ngày 7/9/2015, Lauren Mcdowell, một nữ sinh 13 tuổi, bị đuổi khỏi trường Forge Valley ở hạt South Yorkshire, Anh vì kiểu tóc cạo nửa đầu, nhuộm màu nâu và vàng theo hình da báo.

Hai ngày sau, Lauren trở lại trường. Em dùng băng đô che nửa đầu bị cạo. Tuy nhiên, giáo viên vẫn đuổi em về nhà với lý do vi phạm nội quy nhà trường, theo Daily Mail.

Yvonne, mẹ của nữ sinh 13 tuổi, cho biết, Lauren thay đổi kiểu tóc sau khi bị bạn học bắt nạt. Đồng thời, bà cho rằng, học sinh có quyền chọn kiểu tóc. Tuy nhiên, Hiệu trưởng Dale Barrowclough giải thích, nhà trường có quy định thống nhất “rất rõ ràng”.

Ông nói: “Chúng tôi thường xuyên phổ biến quy định tới phụ huynh. Nó cũng được đăng trên trang web của trường. Nội quy nêu rõ những kiểu, màu tóc không phù hợp”. 

'Đuổi học con vì mẹ chê đồng phục là không chấp nhận được'

Phó vụ trưởng Vụ Học sinh - Sinh viên, Bộ GD&ĐT cho rằng, nếu phụ huynh phản ánh đúng, việc trường VStar đuổi học sinh lớp 3 vì mẹ chê đồng phục xấu là không chấp nhận được.

Cuối cùng, Yvonne Mcdowell gửi đơn thôi học lên trường vì cô cho rằng, trường đã vi phạm nhân quyền của con gái mình.

“Con gái tôi có quyền hợp pháp để đi học dù nó trông như thế nào. Lauren bị phân biệt đối xử vì ngoại hình. Nhà trường đã xâm hại nhân quyền của con bé’’,  Yvonne nói.

Về nhà vì bắt chước kiểu tóc của sao

Marc Thomson gặp rắc rối với trường học sau khi bắt chước kiểu tóc của bộ đôi giải trí Jedward. Ảnh: Daily Mail

Trong ngày đầu tiên của năm học 2015 – 2016, Học viện Bishop of Winchester ở thành phố Bournemouth, Anh, đình chỉ học đối với Marc Thomson sau khi cậu đến trường với kiểu tóc bắt chước bộ đôi giải trí nổi tiếng Jedward.

Đây là lần thứ hai trong vòng 12 tháng Marc bị đuổi vì kiểu tóc tương tự. Lần trước, nhà trường buộc phải bỏ quyết định đình chỉ sau khi mẹ cậu, Annalena McNally, khiếu nại.

Từ đầu năm học đến nay, giáo viên đuổi Marc về mỗi lần cậu quay lại trường.

Annalena bức xúc: “Tôi muốn nói chuyện với giáo viên đã ra quyết định đình chỉ học nhưng họ không hề gọi điện cho tôi mà chỉ lặp đi lặp lại cách xử phạt. Hành động của trường khiến gia đình tôi cảm thấy họ đang cố gắng đuổi học Marc. 3 đứa con khác của tôi cũng học tại Bishop of Winchester. Chúng nói, nhiều bạn học khác có kiểu tóc tồi tệ hơn nhưng vẫn được đến trường”.

Vị phụ huynh này cho rằng, nhà trường phân biệt đối xử với con trai cô.

Phát ngôn viên Học viện cho biết, việc xử phạt của giáo viên hoàn toàn hợp lý, phù hợp quy định về kiểu tóc được đăng trên trang web của trường.

Bị dọa đuổi học vì kiểu “tóc lính”

Adam Stinnet không được đến trường vì kiểu tóc bắt chước anh trai trong quân đội. Ảnh: USA Today

Ngày 9/3/2015, Adam Stinnett, học sinh trường tiểu học học Bobby Ray ở thành phố McMinnville, bang Oregon, Mỹ, yêu cầu mẹ - Amy Stinnett - cho cắt kiểu tóc mới. Cậu bé muốn có kiểu đầu giống người anh cùng mẹ khác cha đang phục vụ trong quân đội, Justin Bloodworth.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng cho rằng, Adam đã vi phạm nội quy nhà trường. Amy không đồng ý. Cô cho phép Adam giữ kiểu tóc cậu bé thích.

Hiệu trưởng gửi mail, thông báo trường sẽ đuổi học cậu bé nếu gia đình không sửa lại kiểu tóc của con. Amy buộc phải cạo đầu con trai. Quyết định của nhà trường khiến Adam suy sụp. Cậu muốn đi theo con đường của anh trai. Kiểu tóc là cách cậu thể hiện lòng ngưỡng mộ đối với quân nhân.

“Các viên chức nhà trường đã nghiền nát ước mơ của con trai tôi. Họ khiến cậu bé buồn lòng và khó chịu. Adam không đáng phải chịu những chuyện như vậy”, Amy Stinnett nói.

Cô liên lạc với báo chí địa phương đồng thời đăng câu chuyện trên Facebook nhằm tìm người ủng hộ sở thích và ước mơ của con trai.

Bobby Cox, Giám đốc Khu học chính, nói: “Sau vụ việc, nhiều người chỉ trích trường chống quân đội, chống lại những người yêu nước nhưng không phải’’.

Ông cho biết, trường Bobby Ray xem xét lại các quy định về kiểu tóc và ông tin rằng, nội quy mới chặt chẽ hơn sẽ ngăn chặn các rắc rối phát sinh trong tương lai, theo USA Today.

Bị cấm đến trường vì tóc quá ngắn

Tóc quá ngắn cũng không được chấp nhận. Ảnh: Caters News Agency

Tháng 4/2014, Học viện Giáo hội Tự nguyện St Benedict ở Derby, Anh, cấm Callum Freeman, 11 tuổi, vào lớp học vì tóc cậu quá ngắn. Mẹ của cậu, Sam Tillson, cho biết, nhà trường bắt Callum lên lớp cùng các bạn cho đến khi tóc dài trở lại.

Cô cáo buộc Học viện “cô lập’’ con trai khiến việc học của cậu bị gián đoạn. Từ sau khi nhà trường ra quyết định, Sam không đưa Callum đến trường dù giáo viên vẫn khuyến khích cậu bé đi học, chỉ không được phép học các lớp thường xuyên.

“Tôi không biết trường cấm học sinh cắt tóc quá ngắn mà chỉ cấm họ cạo đầu hoặc nhuộm tóc”, phụ huynh nam sinh 11 tuổi cho biết.

Tiến sĩ Chris Reynolds, Hiệu trưởng Học viện, nói: “Trường sẽ không khoan nhượng đối với các trường hợp vi phạm nội quy. Chúng tôi cũng không cô lập Freeman. Em ấy học tại ‘phòng cơ hội’ thay vì lớp học thông thường. Đây là phòng dành cho học sinh cá biệt và có giáo viên giảng dạy riêng”.

Phải rời trường vì “ăn theo’’ kiểu tóc các cầu thủ nổi tiếng

Kelsey Taylor bị đuổi học vì kiểu tóc Mohawk cá tính. Ảnh: Fox 4

Kelsey Taylor học tại trường Phoenix ở Naples, Italy. Trường quy định nghiêm ngặt về kiểu tóc và trang phục của học sinh. Tháng 8/2014, Kelsey đổi sang kiểu đầu Mohawk vốn được các cầu thủ bóng đá ưa chuộng. Kiểu tóc cá tính này khiến em bị đuổi học, theo Fox 4.

Kelsey và mẹ, Tracey Taylor, từng ký vào bản quy định về kiểu tóc của nhà trường. Tuy nhiên, họ không hiểu lý do trường đuổi học em.

“Kelsey không hề tạo mẫu tóc. Nó khá đơn giản. Con bé cũng không nhuộm tóc. Tôi nghĩ kiểu đầu này không khiến người khác khó chịu”, Tracey nói.

Nhà trường thông báo Kelsey có thể trở lại trường nếu tóc hai bên đầu dài hơn một chút hoặc cắt ngắn phần tóc ở giữa. Tracey Taylor cảm thấy điều đó không cần thiết. Tuy nhiên, Kelsey muốn đi học trở lại và sẽ cố quên chuyện tóc tai mặc dù việc giáo viên đuổi em ngay trước lớp khiến em tổn thương.

Nhiều học sinh Mỹ bị đình chỉ vì mạng xã hội

Những người nghĩ mạng xã hội là nơi xả bực tức sẽ phải nghĩ lại sau các vụ học sinh Mỹ bị đình chỉ học vì... Twitter.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục