Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng loạt hãng rút tài trợ đảng Cộng hòa vì vụ bạo loạn Điện Capitol

Sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1, nhiều tỷ phú dè dặt trong việc tài trợ cho đảng Cộng hòa. Điều này có thể khiến họ khó giành lại Thượng viện trong cuộc bầu cử vào năm 2022.

Đảng Cộng hòa được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc đua Thượng viện diễn ra vào năm 2022.

Bởi lẽ, 20 ghế tại Thượng viện của đảng Cộng hòa sẽ được đưa ra tranh cử để xác định thượng nghị sĩ cho nhiệm kỳ tiếp theo, trong khi con số này của đảng Dân chủ chỉ là 14, theo AP.

Vấn đề của đảng Cộng hòa thậm chí còn phức tạp hơn khi tám thượng nghị sĩ của đảng này đã bỏ phiếu phủ quyết chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden.

Họ công khai lập trường bênh vực Tổng thống Donald Trump sau khi đám đông ủng hộ người đứng đầu Nhà Trắng tràn vào Điện Capitol để gây sức ép và kêu gọi các nghị sĩ ngưng xác nhận chiến thắng của ông Biden. Vụ hỗn loạn đã làm ít nhất 5 người thiệt mạng. Nhiều cảnh sát và phóng viên đã bị thương.

dang Cong hoa mat tai tro anh 1

Thượng nghị sĩ Josh Hawley, đảng viên Cộng hòa, tiến vào trụ sở quốc hội để phản đối kết quả bầu cử sau khi người ủng hộ ông Trump chiếm đóng Điện Capitol trong nhiều giờ liền. Ảnh: AP.

Một loạt doanh nghiệp lớn sau đó quyết định ngưng đóng góp cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Danh sách này bao gồm các tên tuổi như AT&T, Nike, Comcast, Dow, Marriott, Walmart và Verizon.

Hai chiến lược gia cấp cao giấu tên của đảng Cộng hòa nói với AP rằng quyết định ngưng đóng góp của các doanh nghiệp nói trên có thể làm giảm đáng kể khả năng đảng này giành lại Thượng viện trong cuộc bầu cử năm 2022.

Một số ý kiến cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá tổn thất về mặt tài chính của đảng Cộng hòa sau vụ bạo loạn hôm 6/1.

Cụ thể, nhiều nhà quan sát cho rằng giai đoạn cuộc bầu cử vừa kết thúc thường có ít hoạt động gây quỹ. Một số người tin tưởng rằng khi Washington nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ thống nhất, các tập đoàn lớn sẽ một lần nữa tìm được tiếng nói chung với đảng Cộng hòa.

"Những phỏng đoán hiện tại mang tính chất nhất thời và không phản ánh tầm nhìn xa trông rộng", chiến lược gia kỳ cựu Scott Reed của đảng Cộng hòa nói. "Một đám người nỗ lực tái áp đặt các quy định đang giành quyền kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội. Điều này sẽ sớm khiến nhiều người thấy hối tiếc vào mùa hè tới".

Điện Capitol 'nổi bão' vì chiếc máy dò kim loại

Biện pháp kiểm tra an ninh tăng cường tại Điện Capitol đào sâu thêm chia rẽ trong bối cảnh các nghị sĩ Dân chủ cáo buộc phe Cộng hòa gây nguy hiểm cho tính mạng của họ.

Nghị sĩ Cộng hòa lên kế hoạch luận tội ông Biden

Bà Marjorie Taylor Greene, hạ nghị sĩ Cộng hòa mới được bầu ở bang Georgia, cho biết có kế hoạch trình đề xuất luận tội tổng thống đắc cử Joe Biden ngay sau khi ông nhậm chức.

Một lãnh đạo phe Cộng hòa sẽ bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump

Hạ nghị sĩ Liz Cheney, thành viên cao cấp thứ 3 của đảng Cộng hòa ở Hạ viện, vào ngày 12/1 tuyên bố bà sẽ bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống Trump.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới

Nghich ly nu quyen hinh anh

Nghịch lý nữ quyền

0

Khi nhiều người, trong đó có cả phụ nữ, còn không hiểu nữ quyền thực sự là gì để đồng tình với nó, sợi dây định kiến vẫn ràng buộc nữ giới trên khắp mọi nơi.