Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng loạt đại gia kinh doanh ôtô ở miền Tây bị lừa tiền tỷ

Trường dựng chuyện có nguồn ôtô rẻ hơn giá đề xuất từ 100 đến 500 triệu đồng/chiếc, khiến nhiều đại gia ham rẻ, đặt cọc mua hàng chục chiếc và bị lừa mất tiền tỷ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cần Thơ, đang mở rộng điều tra đối với Nguyễn Thái Trường (34 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cảnh sát, Trường sống bằng nghề môi giới, mua bán ôtô tại Cần Thơ và các tỉnh miền Tây. Khoảng tháng 8/2016, Trường phát hiện nếu đặt mua ôtô của các hãng với số lượng lớn (từ 15 đến 20 chiếc) sẽ được yêu cầu giảm một số phụ tùng không cần thiết, cũng như các khuyến mãi kèm theo xe nên giá xe sẽ hạ xuống.

lua dao dai gia anh 1
Trường khi bị bắt giữ. Ảnh công an cung cấp.

Trường đi vay tiền của nhiều người với lãi suất 15%/tháng và rủ họ hùn tiền mua xe. Trường nhận cọc và bán xe cho nhiều người rẻ hơn giá đề xuất từ 100 đến 300 triệu đồng. Sau đó nhiều đại gia, chủ tiệm kinh doanh ôtô liên hệ, giao dịch với Trường mua xe về bán lại.

Trường yêu cầu người mua phải đặt cọc ít nhất 100 triệu đồng/chiếc. Ai muốn nhận xe nhanh hơn thì đặt cọc thêm tiền. 

Những lần đầu, Trường luôn giao xe đúng hẹn và mức giá bán luôn dưới giá đề xuất của hãng. Nhiều đại gia mua xe của Trường về bán lại lời hàng trăm triệu đồng nên rất tin tưởng.

Đến tháng 8/2016, việc mua bán của Trường gặp thua lỗ, do Trường phải trả tiền lãi và mua xe của hãng đúng với giá đề xuất nhưng lại bán lại cho khách hàng rẻ hơn từ 100 triệu đến vài trăm triệu đồng mỗi chiếc. Lúc này, Trường nghĩ cách lừa đảo nên dựng chuyện có nguồn ôtô lớn từ các hãng nổi tiếng, giá rẻ hơn giá đề xuất vài trăm triệu đồng/chiếc.

Tin tưởng vào những lần giao dịch trước, nhiều đại gia đã đặt cọc Trường với số tiền lớn để mua xe. Có người đặt cọc mua 5-7 chiếc đến hàng chục ôtô.

Sau khi nhận tiền cọc, Trường mua xe giao cho khách và chấp nhận bù lỗ từ 100 đến 500 triệu đồng/chiếc. Cứ thế, Trường lấy tiền của người sau bù lỗ cho người mua xe trước, đến cuối tháng 10/2016 thì mất khả năng thanh toán.

Đến hẹn, nhiều khách hàng hối thúc giao xe thì thanh niên này bỏ trốn. Qua điều tra, cuối tháng 11/2016, cảnh sát bắt được Trường khi đang vi vu ở phố biển Nha Trang (Khánh Hoà).

“Nhiều đại gia tin tưởng đã bị lừa mất hàng chục tỷ đồng. Những người này đều đã có làm ăn, giao dịch với Trường. Có trường hợp, một chủ tiệm ôtô đặt cọc mua 70 chiếc, bị lừa mất 13,6 tỷ đồng. Nhiều nạn nhân khác bị lừa ít thì vài trăm, nhiều cũng vài tỷ đồng”, một cán bộ điều tra cho hay.

Theo cảnh sát, có hơn 170 nạn nhân đặt cọc mua hơn 300 ôtô các loại và đã đưa cho Trường gần 40 tỷ đồng. Nhiều nạn nhân là các đại gia, chủ tiệm mua bán ôtô ở các tỉnh miền Tây. 

8X lừa gần 180 người đặt cọc tiền mua ôtô

Trường (33 tuổi, ở TP Cần Thơ) khoe quen biết ông chủ, nhà phân phối các hãng ôtô nổi tiếng nên có thể mua xe rẻ hơn thị trường từ 100 đến 300 triệu đồng.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật