Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hàng loạt cổ phiếu trên UPCoM đối mặt nguy cơ đình chỉ giao dịch

HNX cho biết cổ phiếu của các doanh nghiệp UPCoM không thực hiện công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm từ 3 năm tài chính liên tiếp trở lên sẽ bị đình chỉ giao dịch.

Hiện có khá nhiều doanh nghiệp bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chưa công bố BCTC năm kiểm toán. Ảnh: Nam Khánh.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu của các doanh nghiệp giao dịch trên UPCoM không thực hiện công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm từ 3 năm tài chính liên tiếp trở lên.

Cụ thể, HNX sẽ đưa cổ phiếu của các tổ chức chậm nộp BCTC năm đã được kiểm toán hoặc BCTC bán niên đã được soát xét quá 45 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn phải công bố thông tin vào diện hạn chế giao dịch.

Các tổ chức trong diện hạn chế giao dịch nhưng không có biện pháp khắc phục, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, không thực hiện công bố BCTC kiểm toán năm từ 3 năm tài chính liên tiếp trở lên sẽ bị đình chỉ giao dịch.

Theo quy định, công ty đại chúng phải công bố BCTC năm đã được kiểm toán trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tổ chức kiểm toán ký báo cáo kiểm toán nhưng không được vượt quá 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Ngoài ra, công ty đại chúng quy mô lớn phải công bố BCTC bán niên đã được soát xét trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày tổ chức kiểm toán ký báo cáo soát xét nhưng không được vượt quá 45 ngày kể từ ngày kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính.

Trường hợp công ty đại chúng quy mô lớn là công ty mẹ của tổ chức khác hoặc là đơn vị kế toán cấp trên có đơn vị kế toán trực thuộc tổ chức bộ máy kế toán riêng phải công bố BCTC bán niên đã được soát xét trong thời hạn 5 ngày, tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính.

Trên thị trường UPCoM hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chưa công bố BCTC kiểm toán năm. HNX cho biết quyết định đình chỉ giao dịch cổ phiếu kể trên nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của nhà đầu tư, đồng thời tăng cường theo dõi, phát hiện các trường hợp vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin của các tổ chức.

Giá vàng tạo 'sóng' gần 75 triệu đồng/lượng, có nên đầu tư lúc này?

Giá vàng miếng SJC trong nước đang ghi nhận những biến động mạnh khó lường. Câu hỏi giới đầu tư đặt ra không phải giá vàng đã tăng bao nhiêu, mà vàng sẽ tăng tới khi nào.

Mạo danh HNX và HoSE kêu gọi đầu tư siêu lợi nhuận

Các Sở Giao dịch Chứng khoán liên tục bị các đối tượng lừa đảo mạo danh để kêu gọi tham gia ký hợp đồng hợp tác siêu lợi nhuận.

Độc giả Znews có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm