Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng loạt cầu thủ Lào, Campuchia bị cấm thi đấu suốt đời

22 cầu thủ và quan chức bóng đá của Lào, Campuchia đã bị Ủy ban kỷ luật của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) cấm hành nghề suốt đời vì dính đến tiêu cực trong các trận đấu.

 AFC có chính sách không khoan nhượng đối với các cá nhân, tập thể thao túng kết quả các trận đấu. Vì thế, họ nhanh chóng ban hành án phạt nghiêm khắc dựa trên kết quả điều tra. Cơ quan điều hành của bóng đá châu Á đã thông báo quyết định đến LĐBĐ Lào và LĐBĐ Campuchia, đồng thời yêu cầu LĐBĐ thế giới (FIFA) mở rộng lệnh cấm có hiệu lực toàn thế giới.

Trong số 22 người bị trừng phạt, có 15 cầu thủ từng thi đấu cho ĐTQG Lào và CLB Laos Toyota. Trong số này có không ít người đã dự AFF Cup 2014 tại Việt Nam. Cuộc điều tra của AFC liên quan đến việc dàn xếp tỷ số, thao túng kết quả trận đấu từ 2014.

AFC nhận được sự hỗ trợ tích cực từ FIFA và Sportradar - công ty cảnh báo cá cược quốc tế có trụ sở tại Thụy Sỹ. Để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc điều tra, chi tiết cụ thể các trận đấu có liên quan sẽ không được tiết lộ.

Trước đó, 4 cầu thủ Lào trong nhóm 22 người này đã bị AFC cấm thi đấu 60 ngày, theo một án phạt được ban hành ngày 7/11/2016. Họ gồm hậu vệ Saynakhonevieng Phommapanya, Moukda Souksavath, thủ môn Chintana Souksavath và tiền vệ Phatthana Syvilay. Nhóm này đã dính đến tiêu cực từ năm 2010.

22 cầu thủ và quan chức bị cấm hành nghề suốt đời: Vathana Keodouangdeth, Odien Syharlad, Sitthideth Khanthavong, Anousay Noyvong, Thenthong Phonsettha, Soulasack Vongsengdeuan, Vongdalasene Sayoulasouk, Paseuthsack Souliyavong, Xaisongkham Champathong, Khouanta Sivongthong, Maitee, Dao Khotsaya, Soubandit Thammavong, Phoutthakone Keovongsa, Soulixay Inthasene, Seny Sangsuvanh, Hang Sukonthea, Peas Sothy, Saynakhonevieng Phommapanya, Chintana Souksavath, Moukda Souksavath, MPhatthana Syvilay.

Dính nghi án bán độ, 4 cầu thủ Lào bị cấm thi đấu

Trong thời hạn 60 ngày, 4 tuyển thủ Lào không được ra sân thi đấu theo lệnh đình chỉ của Liên đoàn bóng đá châu Á.

Nguyễn Đăng

Bạn có thể quan tâm

AFF Cup Bóng đá Việt Nam Thể thao

Gia tri cua Van Lam hinh anh

Giá trị của Văn Lâm

0

Nuối tiếc là rất lớn khi không một CLB V.League nào được góp mặt trong thương vụ Văn Lâm tới Osaka, vụ chuyển nhượng sẽ đánh dấu bước tiến mới của bóng đá Việt Nam.