Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng loạt cán bộ, giáo viên là nạn nhân của hiệu trưởng tự phong

Hoàng Ngọc Duy, 25 tuổi, sử dụng giấy tờ giả để mở một số trường học “chui” và tự phong làm hiệu trưởng. Rất nhiều người ở Lâm Đồng là nạn nhân của Duy.

Sau gần 2 năm khởi tố, bắt tạm giam Hoàng Ngọc Duy (trú Phường 2, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng), Công an tỉnh Lâm Đồng sắp hoàn tất điều tra các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” của bị can.

Hieu truong tu phong 25 tuoi anh 1

“Hiệu trưởng tự phong” Hoàng Ngọc Duy khị bị bắt. Ảnh: Tiền Phong.

Cơ quan điều tra xác định Duy đã thành lập nhiều công ty liên quan lĩnh vực giáo dục, sau đó sử dụng các quyết định không phải do các cơ quan có thẩm quyền cấp để thành lập và đưa vào hoạt động trung tâm ngoại ngữ, tin học có tên Việt Mỹ tại huyện Bảo Lâm và TP Bảo Lộc (trường Trung cấp nghề Việt Mỹ; trường Cao đẳng Việt Mỹ…). Các trường nói trên đều do Duy làm giám đốc, hiệu trưởng.

Cơ quan chức năng đã giám định chữ ký, con dấu trong quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép thành lập trường Cao đẳng Việt Mỹ và quyết định đổi tên trường trung học nghề Việt Mỹ thành hệ thống trường Việt Mỹ.

Kết quả, những chữ ký, con dấu ở 2 quyết định trên cùng nhiều văn bản của các cơ quan, tổ chức khác mà Duy cung cấp đều được làm giả bằng phương pháp in phun màu.

Từ năm 2016-2018, Duy nhiều lần tổ chức học, ôn thi, kiểm tra, thi cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ tin học, năng lực ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp tại các trường Tiểu học Lam Sơn, Tiểu học Nguyễn Khuyến (TP Bảo Lộc) và tại nhà số 45 Lý Tự Trọng (phường 1, TP Bảo Lộc).

Duy còn tổ chức tuyển sinh, dạy học và cấp chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp các hạng I, II, III cho giáo viên mầm non, tiểu học, THCS và THPT tại THCS Lộc Thành (huyện Bảo Lâm), THCS Đạ Tẻh (huyện Đạ Tẻh)…; tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng nghề và liên thông đại học tại trường Tiểu học Nguyễn Khuyến và tại nhà riêng mà không được cơ quan chức năng cho phép.

Trong số các học viên của các khóa đào tạo “chui” nói trên, nhiều người là cán bộ, nhân viên và giáo viên ở Lâm Đồng.

Nhiều người đã được cấp các loại giấy chứng nhận, chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng của hệ thống trường Việt Mỹ hoặc một số trường mà Duy tuyên bố đã liên kết đào tạo như Đại học Thái Nguyên, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Sư phạm TP.HCM… Công an Lâm Đồng đã điều tra, xác định các văn bằng, chứng chỉ này là trái pháp luật.

Nhiều mô hình liên kết đào tạo là do Duy tự “vẽ” ra chứ không có thật. Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã có văn bản khẳng định: Nhà trường không có bất kỳ hình thức liên kết nào với Cao đẳng Việt Mỹ; phôi chứng chỉ không phải do trường in; dấu đóng trên chứng chỉ không phải là dấu của trường; chữ ký trên chứng chỉ không phải chữ ký của hiệu trưởng trường.

Đề nghị kỷ luật lãnh đạo trường vụ học sinh tử vong khi chặt cây

UBND TP Hải Dương vừa kiến nghị Thường trực Thành ủy Hải Dương xử lý kỷ luật hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường có học sinh lớp 9 bị điện giật chết khi cắt tỉa cây.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/hieu-truong-tu-phong-25-tuoi-hang-loat-can-bo-giao-vien-la-nan-nhan-1693728.tpo?fbclid=IwAR010YPA7MQXZkG75H7Rc44ICZNWITYwoaFSeXyhDPH2R5X8fvIH0tCK_8M

Kim Anh / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục