Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng loạt bang của Mỹ điều tra Facebook cáo buộc cản trở cạnh tranh

Một cuộc điều tra được dẫn đầu bởi tổng chưởng lý bang New York sẽ được tiến hành để xem liệu Facebook có vi phạm luật chống độc quyền bằng cách cản trở cạnh tranh hay không.

Theo Reuters, đây là cuộc điều tra của các quan chức tư pháp bang thuộc cả hai đảng nhắm vào gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Bên cạnh việc điều tra các cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền, các điều tra viên sẽ xem xét khả năng Facebook khiến người dùng gặp rủi ro, theo Tổng chưởng lý New York Letitia James.

"Tôi sẽ phát động một cuộc điều tra nhắm vào Facebook để xem hành động của họ có gây nguy hiểm cho dữ liệu của người dùng, làm giảm chất lượng các lựa chọn của người dùng, hoặc tăng giá quảng cáo", ông James cho biết trên Twitter.

Cuộc điều tra cũng có sự tham gia của tổng chưởng lý các bang khác bao gồm Colorado, Florida, Iowa, Nebraska, North Carolina, Ohio, Tennessee và DC, thông báo cho biết.

Facebook doi mat dieu tra chong doc quyen anh 1
Các công ty công nghệ lớn của Mỹ trong đó có Facebook đang phải đối mặt với sự kiểm tra gắt gao hơn của những cơ quan liên bang về nghi vấn vi phạm luật chống độc quyền. Ảnh: Reuters.

Cổ phiếu Facebook đã giảm gần 1% trước thông tin này. Công ty chưa trả lời các yêu cầu bình luận của Reuters.

Hôm 3/9, nhiều cơ quan truyền thông đưa tin hơn 30 quan chức tư pháp các bang của Mỹ đã sẵn sàng mở cuộc điều tra về Alphabet - công ty mẹ của Google, với nghi vấn vi phạm luật chống độc quyền.

Những công ty công nghệ Mỹ, vốn là những tập đoàn giàu có và quyền lực nhất thế giới, đang phải đối mặt với sự giám sát chống độc quyền ngày càng kỹ hơn từ quốc hội, các cơ quan liên bang và giờ đây là bộ phận tư pháp của các bang.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hồi tháng 7 rằng họ đang mở một cuộc điều tra quy mô lớn về những gã khổng lồ công nghệ, tập trung vào việc liệu những công ty này có thực hiện các hoạt động chống cạnh tranh hay không. Cuộc điều tra được cho nhắm vào Google, Amazon, Facebook và có thể cả Apple.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), cơ quan cũng thực thi luật chống độc quyền, đang xem xét Amazon và Facebook để xác định hai công ty này có lạm dụng sức mạnh khổng lồ của họ trên thị trường bán lẻ và phương tiện truyền thông xã hội hay không.

Mỹ sẽ điều tra chống độc quyền với các 'ông lớn' công nghệ

Mỹ sẽ mở cuộc điều tra với các công ty công nghệ lớn để xem liệu họ có "bóp nghẹt" sáng tạo hay kìm hãm cạnh tranh hay không, động thái được cho là nhắm vào Google, Facebook...


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới