Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng không Việt Nam chi 6,5 tỷ USD mua máy bay của Airbus

Các hãng hàng không Việt Nam mua 40 máy bay trị giá 6,5 tỷ USD trong bối cảnh Tổng thống Pháp Francois Hollande đến thăm Việt Nam vào hôm 6/9.

Buổi lễ ký kết diễn ra tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande, với sự chứng kiến của ông Francois Hollande và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Hãng hàng không giá rẻ Vietjet mua 20 phi cơ trong khi hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific, mỗi bên mua 10 chiếc. Tổng giá trị các giao dịch là khoảng 6,5 tỷ USD, Sean Lee, phát ngôn viên của Airbus châu Á, nói.

Viet Nam mua 40 may bay Airbus anh 1
Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành và nhà sản xuất Airbus ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc xem xét mua thêm 10 máy bay A350-900 XWB sáng 6/9. Tổng thống Pháp Francois Hollande và Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến lễ ký kết. Ảnh: Hoàng Hà.

Ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Jetstar Pacific, chia sẻ, đây là dấu mốc quan trọng cho hoạt động của Jetstar Pacific tại Việt Nam và trong khu vực. Lần đầu tiên hãng này ký hợp đồng mua máy bay của Airbus. Theo thỏa thuận, 10 máy bay thế hệ mới Airbus A320 CEO sẽ được Airbus bàn giao ngay trong năm 2017 để Jetstar Pacific mở rộng mạng bay nội địa và quốc tế. Theo kế hoạch, Jetstar Pacific sẽ tiếp tục phát triển đội bay lên 30 chiếc Airbus A320 đến năm 2020.

"Đội bay mới sẽ được sử dụng để mở rộng mạng bay nội địa và quốc tế của hãng từ Việt Nam, như một phần của mạng lưới bay giá rẻ Jetstar toàn cầu và chương trình thương hiệu kép với Vietnam Airlines. Với sự cạnh tranh phát triển ở Việt Nam, chúng tôi tin rằng các máy bay A320 thế hệ mới và chất lượng dịch vụ dựa trên giá trị sẽ mang đến cho Jetstar Pacific chuyển biến tích cực để tăng trưởng thị phần”, ông Hà nói.

Ông Fabrice Brégier, Chủ tịch kiêm tổng Giám đốc Tập đoàn Airbus, bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ đối tác giữa Tập đoàn Airbus và Jetstar Pacific để tiếp tục củng cố vị trí của mình trong thị trường đang phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á".

Ông cho biết, hợp đồng này tiếp tục củng cố vị trí của A320 như là dòng máy bay một lối đi giữa được lựa chọn cho các hãng hàng không tại Việt Nam.

Trong khi đó, Vietnam Airlines, công ty sở hữu 70% cổ phiếu của Jetstar Pacific, sẽ mua 10 máy bay Airbus A350 và Vietjet sẽ mua 20 máy bay A321.

Đông Nam Á được xem là thị trường tiềm năng đối vì nhu cầu sử dụng dịch vụ hàng không, do tầng lớp trung lưu trong khu vực ngày càng tăng.

Ông Obama chứng kiến Vietjet mua 100 máy bay Boeing

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama, Vietjet Air và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã ký hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh