Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng không Singapore đổi đường bay để tránh tên lửa Triều Tiên

Hãng Singapore Airlines đang tiến hành thay đổi lộ trình các chuyến bay Seoul - Los Angeles từ tháng 7 năm nay nhằm phòng ngừa các cuộc thử tên lửa của Triều Tiên.

Trả lời Channel NewsAsia, Singapore Airlines cho biết động thái này được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng tên lửa qua Biển Nhật Bản vào ngày 27/7.

Các vụ phóng tên lửa không báo trước của Triều Tiên đã khiến một số hãng hàng không thương mại lo ngại. Singapore Airlines cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

"Hiện tại, các chuyến bay của chúng tôi không đi qua vùng lân cận quỹ đạo tên lửa vì trước đó chúng tôi đã thực hiện các bước để tránh phần phía bắc của biển Nhật Bản", phát ngôn viên của hãng nói với Channel NewsAsia.

"Sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi sẽ định tuyến lại các chuyến bay khi cần thiết", hãng hàng không Singapore cho biết.

Hang khong Singapore doi duong bay de tranh ten lua Trieu Tien hinh anh 1
Tầm bắn ước tính của các tên lửa Triều Tiên. Đồ họa: AP.

Vào tháng 10, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã lên án Triều Tiên về việc phóng tên lửa đạn đạo với cáo buộc chúng đe doạ nghiêm trọng đến sự an toàn của hàng không dân dụng quốc tế.

Gia nhập ICAO từ năm 1977, Triều Tiên có nghĩa vụ thông báo trước về bất kỳ hoạt động nào có thể đe dọa sự an toàn của máy bay dân dụng.

Theo các báo cáo, nước này đã đẩy mạnh chương trình tên lửa trong năm nay với 23 tên lửa được phóng trong 16 cuộc thử nghiệm.

Tên lửa được phóng vào ngày 29/11 đã bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống Vùng Đặc quyền Kinh tế thuộc hải phận Nhật Bản.

Phi hành đoàn trên ít nhất 3 chuyến bay thương mại của Korean Air và Cathay Pacific cho biết đã nhìn thấy tên lửa bay vào không trung.

Những vụ phóng tên lửa gây chấn động của Triều Tiên Năm 2017, Triều Tiên phóng tên lửa với tần suất chưa từng có, gồm 3 lần thử ICBM và 2 lần bắn tên lửa bay qua bầu trời Nhật Bản gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế.

Nhật Bản muốn sở hữu tên lửa có thể bắn tới Triều Tiên

Nhật Bản muốn trang bị tên lửa không đối đất JASSM-ER có tầm bắn hơn 1.000 km cho tiêm kích F-15J để có thể đáp trả Triều Tiên khi cần thiết.

Phó tổng thư ký LHQ đến Triều Tiên giữa căng thẳng

Ông Jeffrey Feltman, phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc, sẽ có các cuộc thảo luận với quan chức Triều Tiên, song không rõ ông có gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un hay không.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Singapore Thế giới