Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hãng hàng không Triều Tiên bất ngờ tăng chuyến bay đến Nga

Hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo bất ngờ tăng số chuyến bay đến Vladivostok, phía đông nước Nga giữa giai đoạn hai nước đang đang muốn tổ chức một cuộc thượng đỉnh.

Theo NK News, hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo ngày 30/7 đã lên kế hoạch cho 5 chuyến bay từ Bình Nhưỡng đi Vladivostok, Nga.

Trong các chuyến bay đến sân bay quốc tế Vladivostok, 3 chuyến sử dụng mẫu máy bay vận tải Ilyushin-76. Đây là mẫu máy bay được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sử dụng để đưa xe limousine bọc thép của mình sang Singapore cho thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6.

Các chuyến bay còn lại từ Bình Nhưỡng đến thành phố cảng miền đông nước Nga bao gồm 1 chiếc Ilyushin-62 và 1 máy bay vận tải Tupolev-154, theo Straits Times.

may bay Trieu Tien anh 1
Máy bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo. Ảnh: AFP.

Trả lời NK News, một đại diện giấu tên của sân bay xác nhận hãng hàng không Triều Tiên đã tăng số chuyến bay trong ngày, trong đó có 2 chuyến chở hành khách. "Tất cả các chuyến bay còn lại đều chở hàng hóa", người này cho biết.

Máy bay Ilyushin-76 hiếm khi được dùng để vận chuyển hàng hóa giữa Bình Nhưỡng và Vladivostok. Các dữ liệu hàng không cho thấy không có chuyến bay nào tương tự được ghi nhận từ năm 2010 - 2018. Hiện chưa rõ loại hàng hóa gì đã được vận chuyển bằng đường bay giữa hai thành phố vào ngày 30/7. 

Hãng hàng không Triều Tiên thường xếp lịch 2 chuyến bay khứ hồi cho đường bay Bình Nhưỡng - Vladivostok vào thứ hai và thứ 6 hàng tuần.

Trong những tuần qua, hãng bắt đầu tăng số chuyến bay hành khách. Tuy nhiên, các chuyến bay này không được công bố trên lịch bay mùa hè của hãng mà chỉ được NK News tình cờ phát hiện. Điều này cho thấy các chuyến bay nảy sinh ngoài kế hoạch và có thể do nhu cầu của hành khách.

Một số chuyến còn sử dụng mẫu máy bay Ilyushin-62, trùng hợp với mẫu của chiếc chuyên cơ được ông Kim Jong Un sử dụng. Điều này khiến hãng tin Yonhap nhầm lẫn cho rằng chuyên cơ của ông Kim đã được nhìn thấy tại Vladivostok trong tháng này. 

may bay Trieu Tien anh 2
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp mặt ông Kim Jong Un trong chuyến công du tới Bình Nhưỡng. Ảnh: Bộ ngoại giao Nga.

Trong chuyến công du đến Bình Nhưỡng hôm 31/5, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã trực tiếp chuyển lời của Tổng thống Vladimir Putin mời nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thăm Nga nhân dịp nước này tổ chức Diễn đàn Kinh tế phương Đông vào tháng 9.

Gần 10 ngày sau, ông Kim gửi thư phản hồi, nói sẵn sàng đến thăm Nga và muốn duy trì liên lạc cấp cao giữa hai nước. Chủ tịch quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam đã trao thư của nhà lãnh đạo cho tổng thống Nga nhân dịp tới Moscow dự lễ khai mạc World Cup 2018.

Trả lời RIA Novosti, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora hôm 18/7 cho biết hai nước đang lên kế hoạch tổ chức thượng đỉnh. 

Những lựa chọn di chuyển của Kim Jong Un để gặp Trump Địa điểm cuộc gặp và cách thức ông Kim di chuyển tới hội đàm vẫn là dấu hỏi. Phương tiện di chuyển của lãnh đạo Triều Tiên khá hạn chế, gồm máy bay phản lực đời cũ và tàu hỏa.

Kim Jong Un gửi thư cho Putin, muốn duy trì liên lạc cấp cao

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói trong bức thư gửi cho tổng thống Nga rằng Bình Nhưỡng muốn duy trì liên lạc cấp cao với Moscow, theo Điện Kremlin.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới