Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hãng hàng không quốc gia Thái Lan được giải cứu trước bờ vực phá sản

Hãng hàng không quốc gia Thái Lan được chính quyền Bangkok cho phép tái cơ cấu để tránh nguy cơ phá sản vì món nợ 7,7 tỷ USD.

Theo Bloomberg, Thai Airways International PCL thông báo chính phủ Thái Lan đã phê chuẩn đề xuất tái cơ cấu dưới sự giám sát của Tòa án Phá sản Trung ương. Như vậy, hãng hàng không quốc gia Thái Lan sẽ tránh được nguy cơ phá sản.

Chính quyền Thái Lan sở hữu 51% cổ phần Thai Airways. Ủy ban Chính sách Doanh nghiệp Nhà nước Thái Lan (SEPC) giám sát hoạt động của hãng hàng không này. "Chính phủ đã xem xét mọi khía cách và quyết định không để Thai Airways phá sản", Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố.

Dự kiến Thai Airways sẽ duy trì hoạt động trong quá trình tái cơ cấu. Điều đó có nghĩa là các chuyến bay chở hành khách và hàng hóa của hãng sẽ tiếp tục cất cánh. Trong phiên giao dịch hôm 19/5, giá cổ phiếu Thai Airways tăng 14,6%. Từ đầu năm đến trước ngày 19/5, cổ phiếu Thai Airways lao dốc 32%.

Thai Airways duoc phep tai cau truc sau don xin pha san anh 1

Chính phủ Thái Lan cho phép Thai Airways tái cấu trúc công ty. Ảnh: AFP.

Thai Airways sở hữu khoảng 80 máy bay và 22.000 nhân viên. Hồi đầu tuần, hãng hàng không quốc gia Thái Lan cho biết sẽ không thể nối lại các chuyến bay quốc tế cho tới ngày 30/6.

Tổng tài sản của Thai Airways vào khoảng 257 tỷ baht (tương đương 8,1 tỷ USD), nợ phải trả lên đến 245 tỷ baht (7,7 tỷ USD) tính đến cuối năm ngoái. Nợ bao gồm 74,1 tỷ baht (2,3 tỷ USD) trái phiếu, 46,5 tỷ baht (1,45 tỷ USD) nợ tài chính và 23,3 tỷ baht (730 triệu USD) vay dài hạn.

Kể từ năm 2013, Thai Airways liên tục báo lỗ doanh thu hàng năm. Dịch Covid-19 là "chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài" đối với hãng hàng không vốn đã kiệt quệ trong nhiều năm qua.

Thai Airways - bê bối 1 thập kỷ và nguy cơ phá sản giữa dịch Covid-19

Trước khi xem xét nộp đơn phá sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thai Airways đã có 10 năm bê bối kéo dài và sụp đổ hình ảnh "niềm tự hào Thái" trước công chúng nước này.

Thai Airways xem xét nộp đơn xin phá sản

Thai Airways đứng trước khả năng trở thành hãng hàng không quốc gia đầu tiên phá sản vì Covid-19.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia dau vuot 40 USD/thung hinh anh

Giá dầu vượt 40 USD/thùng

0

Kinh tế Trung Quốc phục hồi và nhiều quốc gia nới lỏng lệnh giãn cách xã hội khiến giá dầu thô tăng mạnh. Nhà đầu tư cũng tin rằng các nước sẽ tiếp tục cắt giảm lượng khai thác.