Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hang động bí ẩn cho tàu ngầm Trung Quốc tại căn cứ ở Hải Nam

Công ty vệ tinh Planet Labs lần đầu chụp được hình ảnh tàu ngầm Trung Quốc đi vào một hang động bí ẩn ở căn cứ Du Lâm trên đảo Hải Nam.

Căn cứ hải quân Du Lâm trên đảo Hải Nam là một trong những vị trí chiến lược của Trung Quốc, nơi có hạm đội tàu ngầm hạt nhân chiến lược. Nó nằm ở rìa phía bắc của Biển Đông, phía đông của đảo Hải Nam là cửa ngõ vào tây Thái Bình Dương và Đài Loan.

Căn cứ Du Lâm thu hút sự quan tâm của tình báo nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, vì một hang động bí ẩn được xây dựng bên dưới sườn núi phía nam của cảng chính.

Can cu tau ngam tren dao Hai Nam anh 1

Hình ảnh tàu ngầm Trung Quốc đang tiến vào hang động bí ẩn dưới sườn núi. Ảnh: Planet Labs.

Hệ thống vệ tinh của Mỹ đã chụp rất nhiều bức ảnh về căn cứ, nhưng chưa bao giờ nhìn thấy cảnh tàu ngầm đi vào đó cho đến gần đây, The Drive, một trang web chuyên về quân sự cho biết.

Công ty vệ tinh tư nhân Planet Labs của Mỹ đã chụp được bức ảnh cho thấy tàu ngầm đang được các tàu kéo đẩy vào phía trong hang. Điều bất ngờ là không có tàu ngầm nào khác neo đậu trên cầu cảng phía trên. Điều này có vẻ bất thường dựa trên kinh nghiệm giám sát khu vực của giới phân tích quân sự.

Can cu tau ngam tren dao Hai Nam anh 2

Khu vực cảng vốn thường có nhiều tàu ngầm neo đậu ở căn cứ Du Lâm hoàn toàn trống vắng khi hình được chụp. Ảnh: Planet Labs.

Bức ảnh được chụp bởi Planet không nêu ngày tháng và cũng không có rõ loại tàu ngầm trong ảnh. Giới phân tích dự đoán đây là tàu ngầm tấn công hạt nhân Type-093, lớp Shang.

Giới phân tích không rõ các tàu ngầm khác đang ở đâu. Căng thẳng Mỹ - Trung đang diễn biến phức tạp có thể buộc Trung Quốc phải điều động các tàu ngầm đi làm nhiệm vụ trên biển.

Một số khác dự đoán những tàu ngầm còn lại đã được di chuyển vào bên trong hang và tại sao Trung Quốc làm điều này cũng chưa được biết.

TQ tái định nghĩa khu vực hàng hải để tăng cường kiểm soát Biển Đông

Trung Quốc thay đổi cách diễn đạt một quy định về hàng hải, gọi vùng nước giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông, là "ven bờ" thay vì "xa bờ".

Mỹ điều ba máy bay theo dấu tàu ngầm Trung Quốc

Không quân Mỹ triển khai ba máy bay để truy tìm dấu vết tàu ngầm Trung Quốc hoạt động ở eo biển Bashi, khu vực tiếp giáp giữa Biển Đông và Thái Bình Dương.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Mỹ Thế giới