Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng chục triệu con ong chết ở Croatia, phủ kín mặt đất gần biên giới

Chính quyền Croatia vừa tuyên bố xảy ra thảm họa tự nhiên tại tỉnh cực bắc của nước này, khi hàng chục triệu con ong chết chưa rõ nguyên nhân cụ thể.

Zeljko Vrbos, Chủ tịch Hiệp hội nuôi ong Croatia, hôm 17/6 cho biết nông dân phát hiện xác ong chết phủ kín mặt đất vào tuần trước ở khu vực Medzimurje, gần biên giới với Hungary. Khoảng 1.150 tổ ong đã bị xóa sổ, với khoảng 1/3 người nuôi ong ở khu vực này chịu thiệt hại, theo Bloomberg.

"Chúng tôi nghi ngờ nguyên nhân là thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang điều tra, vì vậy chưa thể khẳng định chắc chắn", Chủ tịch Vrbos nói.

Trả lời đài truyền hình RTL, Bộ trưởng Nông nghiệp Marija Vuckovic cho biết qua phân tích, đàn ong được cho là chết vì bệnh. Tuy nhiên, bà Vuckovic từ chối tuyên bố nguyên nhân cho đến khi chính quyền kết luận về cuộc điều tra.

nguoi nuoi ong anh 1

Croatia hiện có khoảng 10.000 người nuôi ong. Ảnh: Bloomberg.

Tuyên bố thảm họa thiên nhiên cho phép nhà nước bồi thường thiệt hại cho nông dân. Croatia hiện có khoảng 10.000 người nuôi ong, với 500.000 tổ ong, sản xuất khoảng 8.000 tấn mật ong mỗi năm, theo Chủ tịch Vrbos.

Ong cũng rất quan trọng đối với nông nghiệp hiện đại, vì chúng có thể thụ phấn, làm tăng đáng kể năng suất của các loại cây trồng.

Dù số ong chết là khá lớn, chủ tịch hiệp hội nuôi ong Croatia cho biết đây vẫn là vấn đề ở địa phương.

"Vụ việc diễn ra trên địa bàn nhỏ, vì vậy chúng tôi vẫn hy vọng năng suất cây trồng không bị ảnh hưởng nhiều và vẫn đủ lượng mật ong", Chủ tịch Vrbos nói.

Đàn ong bắp cày tấn công, cướp tổ đối thủ Ong bắp cày sát thủ là một trong những loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới. Chúng có bản tính hung hăng và sẵn sàng ăn thịt cả đồng loại.

Ong bắp cày sát thủ đến Mỹ - ác mộng của những người nuôi ong

Việc ong bắp cày khổng lồ châu Á được tìm thấy ở Mỹ làm dấy lên mối lo ngại rằng chúng có thể sinh sôi và giết sạch đàn ong bản địa.

500 triệu con ong đã chết ở Brazil trong vòng 3 tháng qua

Việc chính phủ Brazil nới lỏng các quy định về sử dụng thuốc trừ sâu đã khiến cho dân số loài ong bị suy giảm đột ngột, đe dọa hệ sinh thái ở quốc gia nhiệt đới này.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Thế giới