Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng chục tiểu thương khốn đốn vì chủ hụi ôm tiền bỏ trốn

Do quen biết, nên mỗi ngày những tiểu thương đóng cho bà Thái (ở Khánh Hòa) từ 100.000 đến 10 triệu tiền hụi. Sau hơn một năm, bà này bỏ trốn cùng hàng tỷ đồng.

Hàng chục tiểu thương tại chợ Vĩnh Lương (xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, Khánh Hòa), bỏ chợ, bỏ biển cả tháng nay vì bà Đinh Thị Thái (trú tại xã Vĩnh Lương), "ôm" nhiều tỷ đồng bỏ đi đâu không ai hay biết.

Chị Nguyễn Thị Kim Hồng (trú thôn Võ Tánh 1, xã Vĩnh Lương), cho biết gần một tháng nay chị tìm cách liên lạc với bà Thái để đòi hơn 20 triệu đồng nhưng không được.

Chu hui bo tron anh 1
Sạp hàng của bà Thái đóng cửa cả tháng nay. Ảnh: An Bình.

“Từ ngày 7/4/2016 đều đặn, mỗi ngày bà Thái đến tận quầy hàng của tôi ở chợ Vĩnh Lương thu 100.000 đồng. Nhưng đến sáng 19/12/2016, khi lên sạp hàng, tôi mới biết bà Thái đã ôm tiền bỏ trốn”, chị Hồng cho biết.

Có sạp bán hàng ở gần chị Hồng, chị Yến (trú thôn Võ Tánh 2, xã Vĩnh Lương), cũng đóng hụi cho bà Thái từ đầu năm 2016.

“Bà Thái nói, mỗi tháng chỉ cần đóng 1 triệu đồng, tiền lãi cao. Tôi cũng định gom tiền để cuối năm sinh con nên tin tưởng, nộp tiền cho bà Thái lấy lãi. Giờ bà ấy bỏ trốn, bao nhiêu tiền dành dụm không còn gì…”, chị Yến rớm nước mắt.

Tương tự, chị Hồng, chị Yến, ở chợ Vĩnh Lương có hàng chục người đã nộp tiền hụi cho bà Thái, nhưng giờ không thể liên lạc được để đòi tiền.

Các tiểu thương cho biết ngày 17/12/2016, bà Thái vẫn còn đến chợ thu tiền của mọi người, nhưng 2 ngày sau thì không ai liên lạc được nữa.

Theo tìm hiểu, bà Thái bắt đầu mời tiểu thương chợ Vĩnh Lương chơi hụi từ đầu năm 2016. Trong số những người đưa tiền hụi cho bà Thái, người ít 10 triệu đồng, người nhiều lên đến cả trăm triệu đồng.

Theo các tiểu thương, hầu hết những người bán hàng ở chợ Vĩnh Lương đều tham gia đường dây chơi hụi do bà Thái làm chủ.

Chu hui bo tron anh 2
Do tin tưởng, những lần đóng tiền hụi, các tiểu thương chỉ ghi sơ sài số tiền vào sổ như thế này. Ảnh: An Bình.

Theo con số các tiểu thương thống kê, số tiền đến thời điểm bà Thái bỏ trốn vào khoảng 7 tỷ đồng.

“Bà Thái là người làm ăn ở chợ này lâu năm. Gia đình bà này cũng có 2 sạp hàng ở chợ, nên khi bà ấy nói chơi hụi lãi cao, chúng tôi đâu có nghi ngờ gì. Nay bà ấy bỏ trốn, sạp hàng cũng đóng cửa im ỉm gần tháng nay rồi”, chị Yến cho biết.

Ông Phạm Bá Tân, Trưởng Công an xã Vĩnh Lương, cho biết đơn vị đã nắm được thông tin về vụ việc.

“Chúng tôi chưa thống kê hết những người được cho là đóng tiền hụi cho bà Thái, vì nhiều nạn nhân chưa đến cơ quan công an trình báo. Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi có xuống nhà bà Thái để xác minh, nhưng bà này đã bỏ đi đâu không rõ tung tích”, ông Tân nói.

Theo ông Tân, các tiểu thương khai chơi hụi với bà Thái, lãi suất 20%/tháng.

“Có thể lãi suất cao nên ai cũng ham. Hơn nữa, bà Thái này là người làm ăn lâu năm ở địa phương nên dễ tạo lòng tin cho mọi người”, ông Tân nhận định.

Vỡ nợ hàng tỷ đồng, chủ hụi bỏ trốn

Ngày 23/10, thông tin từ UBND xã Lương Nghĩa (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang), cho biết đã tiếp nhận đơn của 22 người dân ở ấp 11 tố cáo bà Nguyễn Thu Thủy - cùng địa phương giật hụi.
An Bình

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật