Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng chục người ngủ bên ngoài nhà ‘bà trùm đổi tiền’

Phía công an tỉnh Lạng Sơn đã vào cuộc điều tra vụ việc bà Vũ Thị Bích Phượng vỡ nợ tiền tỷ và hiện đang bỏ trốn.

Liên quan đến vụ vỡ nợ tiền tỷ của bà Vũ Thị Bích Phượng (SN 1966, trú tại ngõ 8, đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận, vào cuộc điều tra sự việc.

Trong quá trình kiểm tra, công an tỉnh đã đề nghị các ngân hàng trên địa bàn xác minh tài khoản của một số người liên quan đến vụ vỡ nợ của bà Phượng. Sau khi rà soát, phía ngân hàng tỉnh Lạng Sơn cho biết bà Phượng không có giao dịch tín dụng, nhất là các khoản nợ vay.

Nhiều chủ nợ đang "mai phục" ở nhà bà Phượng.

Theo cơ quan điều tra, những người có liên quan đến vụ vỡ nợ này có số dư trên tài khoản ngân hàng không đáng kể. Họ cũng không có những khoản vay lớn với các ngân hàng trên địa bàn.

Bà Phượng làm nghề đổi tiền tại chợ Lũng Vài (Trung Quốc), đồng thời là chủ cho vay theo ngày và chuyển tiền thanh toán hàng hoá tiểu ngạch qua biên giới. Lợi dụng tín nhiệm của các chủ hàng Trung Quốc và Việt Nam, bà Phượng đã vay, trả lãi theo ngày với số lượng lớn. Đến nay, số tiền các chủ nợ khai báo bị bà Phượng vay là trên 60 tỷ đồng.

Một số chủ nợ hy vọng bà Phượng quay về nhà nên đã “ăn chầu ngủ chực” ngay gần nhà riêng của bà Phượng từ nhiều ngày nay.

Vụ vỡ nợ của "bà trùm" đổi tiền Vũ Thị Bích Phượng cũng đặt ra những vấn đề về việc quản lý dòng tiền trái phép qua biên giới. Lạng Sơn có nhiều cửa khẩu giao thương với Trung Quốc, có lượng hàng hoá xuất nhập khẩu lớn. Việc mua bán, thanh toán bằng tiền Nhân dân tệ (Trung Quốc) hoặc tiền Việt Nam đồng là chuyện thường ngày. Vì thế, nghề đổi tiền ở Lạng Sơn ngày càng phát triển, kèm theo đó là nhiều nguy cơ, hệ lụy.

Việc mua bán hàng hoá qua đường tiểu ngạch tại vùng biên Lạng Sơn thường không có chứng từ, hợp đồng, buộc tiểu thương phải tìm đến các đại lý đổi tiền. Các đại lý sẵn sàng phục vụ 24/24 giờ, nhiều hộ không có giấy tờ hành nghề, trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Vì thế, cơ quan chức năng không thể kiểm soát được lượng ngoại tệ chảy qua biên giới.

Thời gian qua, lực lượng chức năng Lạng Sơn đã xử phạt 8 đối tượng vận chuyển trái phép hơn 600.000 Nhân dân tệ và 100 triệu đồng qua biên giới.

Vụ vỡ nợ của bà Phượng là vụ việc ‘gây bão’ thứ 3 trên địa bàn Lạng Sơn chỉ trong vài tháng trở lại đây. Trước đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã quyết định khởi tố bị can với 2 vợ chồng Nguyễn Văn Chung (46 tuổi) và Tô Bích Liên (41 tuổi), trú ở số nhà 33, đường Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ - TP Lạng Sơn về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cặp vợ chồng siêu lừa này đã dùng thủ đoạn huy động tiền với lãi suất cao để lừa đảo. Có 19 bị hại trên địa bàn tố cáo cặp vợ chồng này đã lừa đảo chiếm đoạt gần 310 tỷ đồng. Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định bắt tạm giam bốn tháng với bị can Tô Bích Liên, bị can Nguyễn Văn Chung do sợ bị con nợ hành hung nên đã xin ở lại cơ quan Công an để an toàn tính mạng.

 

 

Lê Tú

Bạn có thể quan tâm

Xã hội