Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hàng chục người lao đao vì giám đốc quỹ tín dụng ôm 50 tỷ 'mất tích'

Nhận tổng số tiền gần 50 tỷ đồng của người dân, giám đốc quỹ tín dụng sau đó bỏ trốn khỏi địa phương làm hàng chục người dân lao đao.

Giám đốc quỹ tín dụng ôm tiền tỷ bỏ trốn Tin tưởng Giám đốc Quỹ tín dụng Thái Bình ở TP Biên Hòa (Đồng Nai), hàng chục người gửi tổng số tiền 50 tỷ đồng để lấy lãi suất. Giám đốc sau đó ôm tiền bỏ trốn.

Sáng 20/11, hàng chục người dân đã tụ tập trước phòng giao dịch của Quỹ tín dụng Thái Bình (phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) để đòi lại số tiền đã gửi trước đó. Những người này cầm băng rôn và liên tục lên tiếng đòi tài sản khiến khu vực trở nên rối loạn.

Lực lượng Công an phường Tân Hòa cùng các cơ quan chức năng sau đó có mặt tại khu vực để giữ an ninh trật tự, sau đó mời người dân về trụ sở UBND phường Tân Hòa để giải quyết vụ việc.

Ông Hoàng Văn Lục (ngụ phường Tân Hòa) nói rằng năm trước, ông tin tưởng vào giám đốc của Quỹ tín dụng Thái Bình nên đã gửi khoản tiền gần 8 tỷ đồng (bao gồm tiền người thân) để lấy khoản lãi suất 8% mỗi năm. Từ khoảng đầu năm 2017 đến nay, ông nhiều lần đến phòng giao dịch của quỹ tín dụng để lấy tiền nhưng không được giải quyết.

giam doc quy tin dung bo tron anh 1
Người dân tụ tập trước phòng giao dịch của Quỹ tín dụng Thái Bình để đòi tiền. Ảnh: Ngọc An.

“Tôi không nhận được đồng lãi suất nào và tiền gốc quá kỳ hạn cũng không lấy được. Tôi và hàng chục người dân khác đã làm đơn tố cáo gửi Ngân hàng Nhà nước tỉnh Đồng Nai và các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết”, ông Lục nói.

Bà Trương Thị Mỹ Dung (ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai), cho biết năm 2016, bà bán khu đất của gia đình được hơn 700 triệu nên gửi vào Quỹ tín dụng Thái Bình để nhận lãi suất cao. “Thời gian đầu, họ trả lãi rất đúng hẹn và đầy đủ. Từ đầu năm đến nay, không hiểu vì lý do gì, họ né tránh và không thanh toán như thường lệ”, bà Dung nói.

Theo phụ nữ này, chồng bà bị tai nạn và nằm liệt giường nhiều năm trước. Vì muốn có tiền chăm lo cho chồng, bà đã bán đất, lấy tiền gửi tiết kiệm để nhận lãi suất hàng tháng.

“Bây giờ giám đốc quỹ tín dụng ở đâu tôi cũng không biết. Có người nói vợ chồng ông ta đã bỏ trốn sang Mỹ. Chưa lấy được tiền, tôi và những người trong nhà như ngồi trên lửa”, bà Dung buồn rầu.   

giam doc quy tin dung bo tron anh 2
Ông Hoàng Văn Lục nói ông gửi vào Quỹ tín dụng Thái Bình gần 8 tỷ đồng. Ảnh: Ngọc An. 

Theo Công an phường Tân Hòa, bước đầu có khoảng 82 người dân phản ánh việc Quỹ tín dụng Thái Bình nợ với tổng số tiền gần 50 tỷ đồng.

Sáng cùng ngày, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai đã có mặt tại UBND phường Tân Hòa để gặp gỡ người dân, làm các thủ tục cần thiết để giải quyết.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai, Quỹ tín dụng Thái Bình hoạt động theo mô hình hợp tác xã (thành viên góp vào để quỹ cho vay lại thành viên), tự nguyện, tự chủ và chịu trách nhiệm về hoạt động. Quỹ này chịu sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai và chịu sự quản lý hành chính trên địa bàn phường Tân Hòa.

Theo ông Tuấn, Giám đốc quỹ tín dụng Thái Bình là ông Vũ Công Liêm đã bỏ trốn và cơ quan công an đang vào cuộc điều tra làm rõ. “Chúng tôi đang thực hiện việc kiểm soát đặc biệt, nghĩa là xem Quỹ tín dụng Thái Bình huy động tiền của ai, bao nhiêu tiền, đưa đi đâu, làm gì… sau đó có phương án xử lý”, ông Tuấn nói.

giam doc quy tin dung bo tron anh 3
Địa điểm người dân bao vây phòng giao dịch quỹ tín dụng. Ảnh: Google Maps.

Ngăn đánh nhau, tài xế taxi bị đồng nghiệp đâm tử vong

Thấy đồng nghiệp cũ và nhân viên pháp chế hỗn chiến trong công ty, tài xế Tiệp bước đến can ngăn. Gần 10 phút sau, anh này ra về thì bị đồng nghiệp cầm 2 dao nhọn đâm tử vong.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm