Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng chục người dân theo dõi phiên xử cán bộ giao đất sai ở Đồng Tâm

Thời tiết oi bức và nắng nóng nhưng hàng chục người dân vẫn đến toà theo dõi phiên xử 14 bị cáo nguyên là cán bộ địa phương, liên quan đến sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm.

Ngày 8/8, TAND huyện Mỹ Đức đưa 14 người nguyên là cán bộ địa phương, liên quan đến sai phạm về đất đai ở xã Đồng Tâm ra xét xử sơ thẩm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong 14 bị cáo trên, có 10 người là cựu chủ tịch, cán bộ UBND xã Đồng Tâm, còn lại là cán bộ huyện Mỹ Đức.

Hàng chục người dân đến theo dõi phiên xử vụ giao đất sai ở Đồng Tâm 8h ngày 8/8 phiên xử mới diễn ra nhưng trước đó nhiều người dân đã có mặt ở cổng toà với hy vọng vào được nghe phiên xử.

Ngay từ sáng sớm, an ninh đã được thắt chặt. Hàng chục cảnh sát được huy động tới tòa làm nhiệm vụ.

Theo ghi nhận của Zing.vn, thời tiết sáng nay tại địa phận huyện Mỹ Đức nắng nóng và oi bức nhưng nhiều người dân vẫn đến theo dõi phiên xử. Tuy nhiên, do không có nghĩa vụ liên quan nên họ không được vào, phải đứng bên ngoài cổng toà lắng nghe.

Ông Trần Văn Việt (người dân Mỹ Đức) cho biết, đã bỏ công việc đến dự phiên tòa. Ông Việt cho rằng việc làm của 14 bị cáo hôm nay không hợp lòng dân, gây bức xúc. 

“Tôi hy vọng làm sao xử đúng pháp luật, sai đến đâu xử lý đến đó. Làm sao để làm trong sạch cán bộ, để người dân càng ngày càng tin tưởng”.

Bước sang tuổi 70 nhưng ông Trần Xuân Kiều ở huyện Mỹ Đức, sống cách trụ sở toà 5 km cũng đến theo dõi phiên xử. Ông cho biết ngày 9/8 phải vào Sài Gòn nhưng ông nhất định sẽ tiếp tục theo dõi và nắm bắt thông tin vụ xử.

Đúng 8h, HĐXX vào làm việc, chủ tọa phiên tòa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. 14 bị cáo tuổi trung niên, có người tóc bạc trắng đứng cúi đầu trước vành móng ngựa. Phòng xử rộng khoảng gần 50 m2.

Sau phần thủ tục, thư ký tòa báo cáo sự có mặt, vắng mặt của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

14 cuu can bo Dong Tam hau toa anh 1
14 bị cáo có mặt tại phiên toà sáng 8/8. Ảnh: T.T.

 Trong phần thủ tục, một số luật sư đề nghị triệu tập thêm một số người liên quan, đề nghị hoãn phiên tòa. HĐXX nhận thấy về phía những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, sự vắng mặt của họ không làm ảnh hưởng tới phiên tòa, do đó phiên xử tiếp tục.

Theo cáo buộc, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), 3 cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm là Nguyễn Văn Sơn (59 tuổi), Lê Đình Thuần (52 tuổi),  Nguyễn Văn Bột (62 tuổi) và nhiều cán bộ xã đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền…

Cơ quan chức năng xác định, họ đã giao trái thẩm quyền hơn 6.000 m2 đất.

Trong đó, Nguyễn Văn Sơn đã cấp, giao đất trái thẩm quyền cho 4 hộ dân với tổng diện tích hơn 1.000 m2, “đút túi” 28,5 triệu đồng. Ngoài ra, cựu chủ tịch xã 59 tuổi này còn có hành vi cấp, giao đất cho 11 hộ không đúng đối tượng hơn 1.285 m2, không thu tiền sử dụng đất; Giao đất sai đối tượng cho 29 hộ dân hơn 2.630 m2, thu tiền vụ lợi hơn 1,5 tỷ đồng (để ngoài ngân sách xã 50 triệu đồng).

Đối với Lê Đình Thuần, cơ quan chức năng xác định ông ta có hành vi lập hồ sơ ký xác nhận hợp thức cho 12 hộ dân đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp thuê thầu, đất lấn chiếm…

Liên quan đến các sai phạm trên là do quá trình thực hiện nhiệm vụ, 4 cựu cán bộ Phòng tài nguyên và môi trường, văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Cơ quan chức năng xác định họ thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến ký xác nhận không có căn cứ.

Cụ thể, Phạm Hữu Sách (52 tuổi, Trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức) không thẩm định hồ sơ, song vẫn ký tờ trình để UBND huyện ra quyết định cấp “sổ đỏ” cho 12 hộ dân ở xã Đồng Tâm, gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng

14 cuu can bo Dong Tam hau toa anh 2
Bên ngoài cổng trụ sở TAND huyện Mỹ Đức. Ảnh: T.T.

Danh sách 14 bị cáo hầu toà:

1. Nguyễn Văn Sơn (59 tuổi, ở Mỹ Đức), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm.

2. Lê Đình Thuần (61 tuổi), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm

3. Nguyễn Xuân Trường (58 tuổi), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm

4. Nguyễn Tiến Triển (63 tuổi), cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm

5. Nguyễn Văn Bột (62), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm

6. Nguyễn Văn Đức (52), cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm

7. Bùi Văn Dũng (59 tuổi), cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm

8. Bùi Văn Hồng (59 tuổi), cựu xã đội trưởng xã Đồng Tâm

9. Nguyễn Văn Minh (57 tuổi), cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm

10. Nguyễn Văn Khang (52 tuổi), cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm

11. Phạm Hữu Sách (52 tuổi), nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức

12. Đinh Văn Dũng (58 tuổi), nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức

13. Bạch Văn Đông (43 tuổi), nguyên Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức.

14. Trần Trung Tấn (42 tuổi), nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức.Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật