Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng chục nghìn người tuần hành ủng hộ tiếp nhận người di cư

Ngày 12/9, các cuộc tuần hành lớn đã diễn ra ở nhiều nước châu Âu nhằm bày tỏ sự ủng hộ việc tiếp nhận những người di cư nước ngoài.

Tuần hành ủng hộ tiếp nhận người di cư tại London , Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Các cuộc tuần hành thu hút hàng chục nghìn người tham gia diễn ra ở London, Berlin, Madrid và nhiều thành phố khác tại châu Âu. 

Tình cảnh người di cư cũng như các điều kiện đón tiếp tồi tệ tại một số nước đang làm dấy lên sự bất bình của đa số người dân châu Âu.

Tại thủ đô London, Anh, hàng nghìn người tập trung ở khu vực trung tâm để phản đối lập trường của chính phủ về cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay. 

Các nhà hoạt động nhân quyền, chính trị gia cũng như những người tuần hành bày tỏ tình đoàn kết với những người di cư đang tìm cách thoát khỏi các cuộc xung đột vũ trang, đặc biệt tại khu vực Trung Đông.

Nhiều người tuần hành cầm các biểu ngữ có dòng chữ “Hãy mở cửa biên giới” và “Để người tị nạn vào, các đảng viên đảng Tory (đảng Bảo thủ) hãy ra đi,” ám chỉ đảng của Thủ tướng David Cameron, bất chấp hồi tuần trước ông Cameron đồng ý tiếp nhận 20.000 người di cư nước ngoài trong 5 năm tới.

Tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch, khoảng 30.000 người tuần hành ủng hộ việc tiếp nhận hàng chục nghìn người di cư đang tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu.

Trong khi đó, ở Stockholm, Thụy Điển, khoảng 1.000 người tụ tập để bày tỏ sự ủng hộ về một chính sách rộng lượng hơn của chính phủ trong việc đón người di cư.

Trong lúc nhiều cuộc tuần hành nỗ ra nhằm kêu gọi đón tiếp người di cư ở nhiều nước châu Âu, thì tại một số nước Đông Âu, các cuộc biểu tình chống tiếp nhận người di cư diễn ra, như ở Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia. 

Hiện ba nước này cùng với Hungary nhất trí quan điểm không chấp nhận kế hoạch phân bổ người di cư mà Uỷ ban châu Âu mới đưa ra.

Lý do các quốc gia vùng Vịnh không nhận người tị nạn

Trong khi châu Âu đang vật lộn với cuộc khủng hoảng di cư, nhiều quốc gia vùng Vịnh đối mặt với làn sóng chỉ trích do không nhận người tị nạn từ những nước láng giềng.

EU công bố kế hoạch phân phối người tị nạn

Hôm 9/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker công bố kế hoạch phân phối 160.000 người tị nạn đang chờ tại Italy, Hungary và Hy Lạp để tới các quốc gia thành viên.

http://www.vietnamplus.vn/hang-chuc-nghin-nguoi-tuan-hanh-ung-ho-tiep-nhan-nguoi-di-cu/343394.vnp

Theo Vietnamplus

Bạn có thể quan tâm

Thế giới