Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng chục nghìn công nhân ở Bắc Giang sắp trở về địa phương

Do áp lực lớn tại các khu cách ly tập trung và mật độ ở khu phong tỏa của tỉnh, Bắc Giang sẽ triển khai đưa người lao động ngoại tỉnh tạm trở về địa phương nơi thường trú.

Thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang cho biết tỉnh này vừa ban hành Kế hoạch triển khai đưa người lao động của các tỉnh, thành phố từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương nơi thường trú.

Trao đổi với Zing, ông Hoàng Văn Thắng, Trưởng phòng Lao động - Việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Giang cho biết trong ngày 10-11/6, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với tỉnh Lạng Sơn đưa về khoảng 1.000 công nhân.

"Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng kế hoạch cụ thể và liên lạc với 27 tỉnh, thành phố trao đổi, thống nhất về thời gian, địa điểm, số lượng để đưa công nhân ngoại tỉnh về địa phương nơi thường trú", ông nói.

cong nhan Bac Giang sap tro ve cac dia phuong anh 1

Thời gian qua, để hạn chế dịch Covid-19 lây lan sang các địa phương khác trong cả nước, tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu người lao động tỉnh ngoài ở lại tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Việt Linh.

Hiện, Bắc Giang có khoảng 60.000 lao động ngoại tỉnh đang ở địa phương. Dự kiến từ ngày 12-15/6, tỉnh này tiếp tục phối hợp đưa công nhân ngoài tỉnh ở một số huyện trở về địa phương.

Thời gian qua, để hạn chế dịch Covid-19 lây lan sang các địa phương khác trong cả nước, tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu người lao động tỉnh ngoài ở lại tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, do áp lực về các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu phong tỏa của tỉnh rất lớn trong khi các nhà máy trong các khu công nghiệp của tỉnh mới khởi động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động còn thấp.

Vậy nên đưa người lao động từ Bắc Giang về các tỉnh, thành phố để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, cũng như giúp công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong các vùng cách ly xã hội được tốt hơn.

"Đây là các công nhân ngoài tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm âm tính nhiều lần đảm bảo an toàn có nguyện vọng trở về nơi thường trú trong khi doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại", UBND tỉnh Bắc Giang thông tin.

Trong đó, xác định nhóm ưu tiên: Phụ nữ đang có thai, phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi, người cao tuổi có bệnh lý nền, các trường hợp F0 đã khỏi bệnh, các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà.

Người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương cũng được Bắc Giang ưu tiên đưa về địa phương.

Trong trường hợp chưa giảm tải được 50% số lượng lao động ngoài tỉnh, tiếp tục ưu tiên đưa lao động thuộc các tỉnh, thành phố về địa phương như: Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái.

Theo kế hoạch được UBND tỉnh Bắc Giang ban hành, UBND các huyện, thành phố rà soát, lập danh sách người lao động của từng tỉnh, thành phố trong cả nước theo thứ tự ưu tiên đang ở các huyện, thành phố. Đồng thời, các huyện rà soát, cập nhật thường xuyên, diễn biến tăng, giảm số lượng công nhân tỉnh ngoài để có phương án cho các đợt tiếp theo.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng từ 27/4/2021
10.352Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 0 465
Bắc Ninh11539
Vĩnh Phúc 0 92
Đà Nẵng4199
Bắc Giang195476
Hà Nam048
Hưng Yên 0 39
TP.HCM731857
Yên Bái01
Quảng Nam04
Đồng Nai14
Hải Dương051
Thái Bình021
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn0104
Thanh Hóa05
Điện Biên058
Nam Định07
Nghệ An133
Phú Thọ05
Quảng Ninh01
Hải Phòng03
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk04
Hòa Bình09
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La01
Ninh Bình04
Thái Nguyên03
Long An118
Bạc Liêu01
Gia Lai12
Tây Ninh01
Đồng Tháp01
Trà Vinh03
Hà Tĩnh284
Tiền Giang550
Bình Dương33141
Bắc Kạn02
Lào Cai02
Vĩnh Long11

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm

Bắc Giang Lai Châu Phục hồi kinh tế Phục hồi kinh tế hậu Covid-19 _ Covid 19