Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng chục gia súc chết vì rét tại Sa Pa

Đợt rét hại một tuần qua tại Sa Pa (Lào Cai) khiến 37 con gia súc chết. Tính từ đầu mùa rét, số gia súc chết là 52 con.

Trao đổi với Zing.vn, bà Trần Thị Lan Hương, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa (Lào Cai) cho biết đợt rét hại (nhiệt độ xuống thấp nhất 1-2°C) kéo dài hơn một tuần qua khiến gia súc trên địa bàn bị ảnh hưởng.

Số gia súc chết trong đợt rét ở Sa Pa là 37 con, tính từ đầu mùa rét tổng cộng 52 con, chủ yếu là trâu già, bê và nghé. Gia súc chết nhiều tại các xã vùng cao, nhiều nhất tại các xã Sa Pả, Trung Chải, Tà Phìn.

Theo bà Hương, ngày 16/1, thời tiết Sa Pa chuyển nắng ấm, nhiệt độ tăng. Vì vậy, chính quyền địa phương tuyên truyền người dân chăn thả gia súc vào thời điểm nắng ấm nhất trong ngày để chúng làm quen, tập dần với thời tiết.

Hang chuc gia suc chet vi ret tai Sa Pa hinh anh 1
Người dân Sa Pa đưa trâu đi tránh rét ở các vùng thấp hơn khi nhiệt độ xuống thấp. Ảnh: Lê Hiếu.

Lãnh đạo phòng nông nghiệp cho biết theo hướng dẫn của Trung ương, khi nhiệt độ dưới 10°C, người dân không nên cho gia súc đi làm việc hay thả rông.

"Trên thực tế nhiều năm, khi trời lạnh dưới 10°C, nếu để gia súc trong chuồng, chúng sẽ bị cước chân mà chết. Vì vậy, chúng tôi tuyên truyền vận động bà con nông dân chọn thời điểm ấm nhất trong ngày để đưa gia súc ra ngoài vận động theo hình thức chăn dắt”, bà Hương nói.

Nữ phó phòng chia sẻ theo kinh nghiệm thực tế của những năm trước, khả năng gia súc chết trong thời gian tới là không nhiều.

Bà Hương nói: “Số gia súc chết trong mùa rét năm nay tại Sa Pa không nhiều, ít hơn rất nhiều so với các năm trước. Cụ thể, cùng kỳ năm 2016, huyện Sa Pa có hơn 1000 con gia súc chết vì giá rét”.

Bắc bộ rét đậm kèm mưa cuối tuần, Sa Pa 4 độ C

Cuối tuần, các tỉnh Bắc Bộ rét đậm kèm mưa, nhiệt độ Hà Nội xuống thấp nhất 12 độ C, Sa Pa 4 độ C. TP.HCM ngày nắng, 23-32 độ C, nguy cơ ngập các vùng trũng thấp do triều cường.

 

 Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm

Xã hội