Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng chục cựu quan chức Cộng hòa sắp lập đảng chống ông Trump

Hàng chục cựu quan chức đang bàn bạc để thành lập một đảng ly khai theo đường lối trung hữu vì cho rằng đảng Cộng hòa không sẵn sàng đứng lên chống lại ông Trump.

Các nguồn tin của Reuters cho biết việc thương thảo đang ở giai đoạn đầu và có sự tham gia của các quan chức dân cử của đảng Cộng hòa, những người từng phục vụ trong các chính quyền Ronald Reagan, George H.W. Bush, George W. Bush và Donald Trump, cũng như các cựu đại sứ và chiến lược gia của đảng Cộng hòa.

Hơn 120 người trong số họ đã tổ chức một cuộc họp qua Zoom hôm 5/2 để thảo luận về việc thành lập đảng ly khai. Đảng này sẽ hoạt động trên nền tảng "chủ nghĩa bảo thủ có nguyên tắc", bao gồm việc tuân thủ hiến pháp và pháp quyền - những tư tưởng mà họ cho rằng đã bị ông Trump "ném vào thùng rác".

Hang chuc cuu quan chuc dang Cong hoa xuc tien lap dang chong Trump anh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Theo các nguồn tin, kế hoạch sẽ là đưa ứng viên ra tranh cử trong một số cuộc đua nhưng cũng bảo trợ cho các ứng viên trung hữu trong các cuộc đua khác, cho dù họ là đảng viên Cộng hòa, độc lập hay Dân chủ.

Evan McMullin, người từng tranh cử với tư cách ứng viên độc lập trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nói với Reuters rằng ông đã đồng tổ chức cuộc họp Zoom với các cựu quan chức. Họ lo ngại về sự kìm kẹp của ông Trump đối với đảng Cộng hòa và việc đảng này chuyển sang hướng bài ngoại.

Những người tham gia cuộc họp có John Mitnick, tổng cố vấn cho Bộ An ninh Nội địa dưới thời ông Trump; cựu hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Charlie Dent; Elizabeth Neumann, Phó chánh văn phòng Bộ An ninh Nội địa dưới thời ông Trump; và Miles Taylor, cựu quan chức bộ này thời ông Trump.

Việc đàm phán thành lập đảng mới làm nổi bật sự rạn nứt trong nội bộ đảng Cộng hòa trước những tuyên bố sai trái của ông Trump về gian lận bầu cử và vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1. Hầu hết đảng viên Cộng hòa vẫn rất trung thành với cựu tổng thống, nhưng những người khác tìm kiếm hướng đi mới cho đảng.

"Phần lớn đảng Cộng hòa đang bị cực đoan hóa và đe dọa nền dân chủ Mỹ", ông McMullin nói với Reuters. "Đảng cần phải quay trở lại với chân lý, lý trí và lý tưởng sáng lập hoặc rõ ràng cần phải có một thứ gì đó mới".

Ông McMullin cho biết chỉ hơn 40% trong số những người trong cuộc họp Zoom tuần trước ủng hộ ý tưởng về việc thành lập một đảng ly khai. Một phương án khác đang được thảo luận là thành lập một "phe" hoạt động bên trong đảng Cộng hòa hiện tại hoặc bên ngoài đảng này.

Các tên gọi đang được xem xét cho đảng mới bao gồm đảng Chính trực và đảng Trung hữu. Nếu quyết định thành lập một phe thay vì một đảng, một cái tên đang được thảo luận là phe Cộng hòa Trung hữu.

Khi được hỏi về các cuộc thảo luận thành lập một đảng thứ ba, Jason Miller, phát ngôn viên của ông Trump, cho biết: "Những kẻ bại hoại này đã rời bỏ đảng Cộng hòa khi họ bỏ phiếu cho Joe Biden".

Nghị sĩ Cộng hòa lơ đễnh trong phiên tòa luận tội ông Trump

Một số thượng nghị sĩ thì thầm nói chuyện với nhau, trong khi những người khác nhai kẹo cao su, vẽ vời hoặc cố gắng giữ tỉnh táo trong phiên tòa xét xử ông Trump ở Thượng viện.

Ứng viên lãnh đạo ở Nhà Trắng ân hận vì phỉ báng phe Cộng hòa

Lịch sử phỉ báng nghị sĩ Cộng hòa đang đe dọa khả năng bà Neera Tanden được chấp thuận làm giám đốc Văn phòng Quản lý Hành chính và Ngân sách ở Nhà Trắng.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới