Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hàng chục con ấu trùng ruồi làm tổ trong mắt người đàn ông ở Pháp

Sau hàng giờ bị ngứa vùng mắt, nam bệnh nhân tới viện kiểm tra và phát hiện đàn sinh vật lạ đang "bơi" trong giác mạc, gây xung huyết.

Trường hợp này được các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Saint-Etienne, Pháp, phát hiện và mô tả trong bài báo công bố trên tạp chí New England ngày 7/4.

Theo Medical Express, nam bệnh nhân 53 tuổi vốn là người làm vườn, đến viện cấp cứu sau khi cảm thấy có thứ gì đó đang ở trong mắt mình. Ông cũng kể đang làm việc gần trang trại cừu và ngựa, bất ngờ thấy vật lạ bay vào mắt phải. Người đàn ông nghĩ rằng nó chỉ là bụi thông thường.

Nhưng sau nhiều giờ vật lộn với cảm giác ngứa trong mắt, ông quyết định đến phòng cấp cứu để kiểm tra.

Sau khi xem xét kỹ, các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Saint-Etienne chẩn đoán người đàn ông này bị viêm hốc mắt ngoài do ấu trùng ruồi xâm nhập. Họ cũng phát hiện hàng đàn ấu trùng đang "bơi" trong giác mạc của người này, dẫn đến xung huyết kết mạc. May mắn là các con ấu trùng không làm trầy xước vùng mắt khi chúng di chuyển.

au trung ruoi lam to trong mat anh 1

Hình dáng của con ấu trùng làm tổ trong mắt của người đàn ông tại Pháp. Ảnh: NEJM.

Khi chụp ảnh và ghi lại chuyển động của các con ấu trùng, họ đếm được hơn 10 con liên tục di chuyển. Họ phải dùng nhíp nhỏ để gắp ra từng con. Sau đó, bệnh nhân được kê đơn thuốc kháng sinh nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng.

Mười ngày sau, bệnh nhân quay lại tái khám và không có bất kỳ tổn thương hay nhiễm trùng ở mắt.

Đàn sinh vật được phát hiện trong mắt người đàn ông trên là ấu trùng của loài ruồi thích đẻ trứng vào lỗ mũi của cừu. Loài ruồi này rất phổ biến tại Pháp. Sau khi trứng nở, ấu trùng sẽ di chuyển vào xoang, ăn chất nhầy và biến thành giòi. Sau vài tuần, các con giòi tự rơi khỏi mũi cừu và trưởng thành thành ruồi.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra trong một số trường hợp, ruồi cái đẻ nhầm trứng vào nhãn cầu của con người thay vì cừu. Trong trường hợp này, các nhà khoa học chưa rõ bằng cách nào mà ấu trùng của loài ruồi trên lại bay vào mắt người bệnh.

Căn bệnh khiến bọ ve làm tổ trên mắt sau khi nối mi

Sau khi nối, nếu không vệ sinh, làm sạch đúng cách, bọ ve Demodex có thể xâm nhập và ăn mòn nang lông mi, gây nhiều nguy hiểm cho mắt.

Ấu trùng sán dây làm tổ trong não người phụ nữ ở Australia

Sán dây ký sinh trong não khiến người phụ nữ 25 tuổi tại Australia thường xuyên đau đầu dữ dội.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm