Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hãng bay siết quy định đề phòng cháy nổ từ sạc dự phòng, pin lithium

Vietnam Airlines thông báo đã triển khai cấm vận chuyển pin lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin này từ ngày 15/11.

Hãng bay cho hay nhằm thực hiện Chỉ thị số 4721 ngày 28/10 của Cục Hàng Không Việt Nam, tất cả pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay trên tất cả chuyến bay của hãng sẽ bị cấm vận chuyển.

Cụ thể, các dạng pin bị cấm vận chuyển sẽ bao gồm pin lithium bị hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất hoặc các thiết bị điện tử sử dụng pin lithium bị hư hỏng.

cam mang pin du phong len may bay anh 1
Sạc dự phòng chứa pin lithium bốc cháy trên một chuyến bay của China Southern Airlines. 

Cũng theo hãng bay, các thiết bị điện tử sử dụng pin lithium không bị hư hỏng nhưng nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất chỉ được phép mang dưới dạng hành lý xách tay và tắt nguồn, cấm vận chuyển dưới dạng hành lý và hàng hóa ký gửi.

Các thiết bị điện tử sử dụng pin lithium hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất, nhưng đã được thay pin bởi nhà sản xuất và không nằm trong danh sách bị triệu hồi thì không bị cấm vận chuyển.

Hãng cũng khuyến cáo hành khách lưu ý và tuân thủ quy định trên để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Hành khách mang theo thiết bị điện tử có sử dụng pin lithium nằm trong danh sách bị nhà sản xuất triệu hồi dưới dạng hành lý xách tay phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên tàu bay và trong toàn bộ thời gian bay.

Bên cạnh đó, hành khách cần thông báo ngay cho tiếp viên hàng không khi phát hiện các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, nóng, tạo khói, bị mất hoặc rơi vào cấu trúc ghế trên tàu bay.

Vietnam Airlines cũng nhấn mạnh hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Trước đó, Cục Hàng không đã ra Chỉ thị số 4721/CT-CHK, yêu cầu các hãng bay siết chặt việc vận chuyển pin Lithium có khả năng gây mất an toàn bay và yêu cầu các hãng bay thực hiện từ ngày 15/11.

Mua loại vé mới, khách VNA bay HN - TP.HCM không có hành lý ký gửi

Loại vé mới của Vietnam Airlines có giá tiết kiệm hơn bình thường nhưng hành khách phải chấp nhận giờ cất cánh sáng sớm hoặc đêm muộn và không có hành lý ký gửi miễn phí.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Hàng không Kinh doanh