Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hãng bánh kẹo Bibica sắp về một chủ?

Nếu thuyết phục được Lotte thoái toàn bộ vốn khỏi Bibica, thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng của Việt Nam sẽ về tay một ông chủ duy nhất là PAN Group.

Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN - PAN Group vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc chào mua công khai cổ phiếu BBC của Công ty Cổ phần Bibica (chủ sở hữu thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng cùng tên) với mục đích nâng tỷ lệ sở hữu và đầu tư lâu dài.

Theo đó, PAN Group dự định chào mua công khai hơn 7,7 triệu cổ phiếu BBC, tương đương 49,93% vốn điều lệ của công ty sản xuất bánh kẹo này.

Giá chào mua dự kiến vào khoảng 68.500 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên mức giá này có thể thay đổi theo quyết định của Chủ tịch HĐQT PAN Group tại thời điểm đăng ký mua.

Với mức giá này, để mua thành công hơn 7,7 triệu cổ phiếu BBC nói trên, số tiền PAN Group phải chi ra sẽ không thấp hơn 527 tỷ đồng.

Theo công bố từ tập đoàn này, nguồn vốn sẽ được lấy từ vốn tự có của công ty và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Hiện tại, PAN Group không hề sở hữu bất kỳ cổ phiếu BBC nào, nhưng thông qua công ty con - Công ty Cổ phần Thực phẩm PAN (PAN Food), nhà đầu tư này đang nắm giữ tới 50,07% vốn tại hãng sản xuất bánh kẹo Bibica.

hang banh keo bibica sap ve mot chu anh 1

Trong khi đó, phần lớn vốn trong số 49,94% còn lại tại Bibica đang được nhà đầu tư nước ngoài là Lotte nắm giữ (44,03%).

Như vậy, nếu hoàn thành thương vụ lần này, PAN Group sẽ chính thức nâng tỷ lệ sở hữu tại Bibica lên 100% và là ông chủ duy nhất của hãng sản xuất bánh kẹo này.

Tuy nhiên, trong hơn một thập niên rót tiền vào Bibica, Lotte luôn thể hiện ý định muốn thâu tóm toàn bộ doanh nghiệp Việt.

Cụ thể, Lotte đầu tư vào Bibica từ năm 2007, ông Trương Phú Chiến, nhà sáng lập Bibica từng cho biết mục đích ban đầu của công ty khi bắt tay với Lotte chính là để phát triển thương hiệu bánh kẹo Việt với công nghệ tiên tiến của nước ngoài.

Tuy nhiên, sau khi trở thành cổ đông lớn nhất tại Bibica (2012), Lotte lại có tham vọng đổi tên công ty thành Lotte - Bibica. Kế hoạch này sau đó đã bị nhóm cổ đông trong nước gạt bỏ.

“Khi đó, chủ tịch tại Bibica là người nước ngoài, ông ấy rất muốn đổi tên công ty thành Lotte - Bibica. Nhưng với cương vị là tổng giám đốc, tôi nhận thấy không thể thực hiện đề xuất này trước đại hội cổ đông. Thời điểm đó, tôi là đại diện sở hữu 15% vốn cổ phần tại Bibica, không phải nhiều nhất nhưng cũng không thể bị HĐQT phủ quyết”, ông Chiến chia sẻ tại một cuộc gặp gỡ hồi năm 2017.

Để tránh việc bị thâu tóm sau đó, Bibica đã quyết định bán 35% vốn cho nhóm cổ đông có liên quan tới Công ty Chứng khoán SSI (sau này chuyển giao cho PAN Food) để làm đối trọng với Lotte trong việc phát triển công ty.

Nhóm cổ đông này sau đó đã nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên 42,3%, và trở thành cổ đông lớn thứ 2 chỉ đứng sau Lotte.

hang banh keo bibica sap ve mot chu anh 2

Tuy nhiên, việc xuất hiện thế lực thứ 2 tại Bibica khiến hoạt động kinh doanh của công ty rơi vào khó khăn suốt nhiều năm khi các nhóm cổ đông không có sự đồng thuận.

Đến tháng 9/2017, PAN Food chào mua thêm 1,2 triệu cổ phiếu BBC và chính thức nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên 50,07% vốn công ty, qua đó trở thành cổ đông có quyền chi phối doanh nghiệp.

Những năm gần đây, hoạt động kinh doanh của Bibica đã tăng trưởng trở lại, nhưng những mâu thuẫn giữa 2 nhóm cổ đông lớn vẫn còn hiện hữu.

Mới nhất, tại đại hội cổ đông thường niên 2018, các kế hoạch kinh doanh do HĐQT đề ra đã không được các cổ đông chấp thuận.

Tuy nhiên, với việc một cổ đông trong nước đã nắm trên 50% vốn doanh nghiệp và động thái chào mua công khai của PAN Group, nhiều khả năng nhóm cổ đông này đã đạt thỏa thuận mua lại từ Lotte. Qua đó, trở thành cổ đông duy nhất kiểm soát 100% vốn hãng sản xuất bánh kẹo nổi tiếng này.

Hệ thống trường quốc tế lớn nhất Việt Nam dừng kế hoạch IPO

KinderWorld, chủ sở hữu chuỗi trường quốc tế cùng tên tại Việt Nam, đã phải dừng kế hoạch IPO của mình trên sàn chứng khoán Singapore vì mức định giá quá cao.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh