Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc xóa bỏ quy định nữ sinh phải mặc nội y trắng

Những quy tắc về màu sắc và họa tiết trên nội y được cho là vi phạm quyền riêng tư, tự do cá nhân của học sinh.

Hôm 10/6, văn phòng giáo dục Seoul (Hàn Quốc) thông báo sẽ tiến hành tham vấn đặc biệt các trường vẫn còn yêu cầu nữ sinh mặc đồ nội y màu trắng cho đến khi quy định này được bỏ hoàn toàn, Korea JoongAng Daily đưa tin.

Trước đó, ngày 5/3, Hội đồng Thủ đô Seoul đã loại bỏ một điều khoản của sắc lệnh nhân quyền dành cho học sinh về "Việc ăn mặc có thể bị hạn chế bởi các quy tắc của trường học".

Theo dữ liệu do Moon Jang-gil, thành viên của cơ quan này, công bố 31 trong số 129 trường cấp 2 và 3 ở Seoul vẫn thực hiện những hạn chế gây tranh cãi về trang phục như màu sắc, hoa văn và độ trong suốt.

“Tất cả nội y có họa tiết, không phải màu trắng đều bị phạt”, “Cấm mặc áo lót hở lưng”, “Áo phải đủ dài để khi giơ tay lên không làm lộ đồ lót”... là những quy định còn tồn tại ở nhiều trường học tại xứ sở kim chi.

Han Quoc xoa bo quy dinh nu sinh phai mac noi y trang anh 1

Những quy định về nội y cho nữ sinh sẽ bị xóa bỏ. Ảnh: Kyodo News.

Những người đứng đầu các trường này cho rằng đó là truyền thống và xem chúng như một phần của quy tắc ứng xử dành cho học sinh. Song điều này lại bị khá nhiều người phản đối và cho là vi phạm quyền riêng tư, quyền tự do cá nhân.

Trong giai đoạn đầu, văn phòng giáo dục dự định khảo sát những trường tư ở cấp trung học cơ sở và phổ thông.

Sau khi có kết quả theo dõi, họ sẽ chính thức điều tra với các trường không có cải tiến.

“Để đảm bảo quyền cá nhân cho học sinh, chúng tôi sẽ thực hiện những sửa đổi càng sớm càng tốt và tiếp tục đảm bảo việc tự đưa ra quyết định của các em”, Cho Hee-yeon, giám đốc của văn phòng giáo dục Seoul, cho biết.

Không chỉ Hàn Quốc, cuối tháng 3/2021, 14 trường học ở tỉnh Saga (Nhật Bản) cũng đã xóa bỏ quy định màu nội y. Ngoài ra, yêu cầu học sinh nộp giấy chứng nhận tóc vàng tự nhiên hay mặc áo len đồng màu cũng không còn nằm trong nguyên tắc của nhiều trường.

'Ngôi làng không lo lắng' dành cho người trẻ trầm cảm ở Hàn

Gạt bỏ những áp lực nặng nề trong công việc, nhiều người trẻ tại Hàn Quốc tìm đến những dự án cộng đồng để giải tỏa căng thẳng, kết bạn mới.

Thảo Ngân

Bạn có thể quan tâm

Đời sống