Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc xét xử bạn thân 'pháp sư' của Tổng thống Park

Sáng 19/12, tòa án Hàn Quốc bắt đầu luận tội bà Choi Soon Sin trong phiên toàn lớn nhất kể từ vụ chìm phà Sewol năm 2014.

Người bạn thân cận của Tổng thống Park Geun Hye được 2 sĩ quan cảnh sát dẫn tới phiên toà trong bộ trang phục tù nhân được đánh số. Lần gần đây nhất bà xuất hiện trước công chúng là cuối tháng 10.

Trong phiên tòa kéo dài khoảng 1 giờ, bà Choi từ chối kết luận cho rằng bà dùng mối quan hệ với tổng thống để tống tiền các tập đoàn lớn. 

"Tôi xin lỗi vì đã gây ra lỗi lầm, tôi sẽ thành thật trong các phiên tòa", bà nói với công tố viên.

Đội ngũ luật sư đại diện cho bà Choi từng nói rằng các cáo buộc của tòa án là "phi thực tế". Luật sư Lee Kyung Jae lên án các công tố viên điều tra một cách bất hợp pháp và vi phạm quyền cá nhân của bà Choi. 

Han Quoc bat dau xet xu ban than tong thong anh 1
Bà Choi Soon Sil tại tòa án sáng 19/12. Ảnh: Reuters.

Các tòa án ở Hàn Quốc thường đưa ra phán quyết trong 6 tháng. Vì vậy, nếu không có gì thay đổi, kết luận cuối cùng dành cho bà Choi sẽ có trước tháng 5 năm sau.

Trước khi bị bắt, bà Choi cho biết đã nhận được tài liệu từ tổng thống Park Geun Hye nhưng không bao gồm tài liệu mật.

Trong khi đó, Tòa án cho rằng bà Choi đã ép các tập đoàn đóng góp cho quỹ từ thiện của bà với số tiền khoảng 65,6 tỷ USD. Bạn thân của Tổng thống Park cũng bị cáo buộc can dự vào công tác điều hành chính phủ dù không nắm giữ bất kỳ chức vụ gì. Dự kiến bà có thể đối diện với mức án 15 năm tù.

Hôm 9/12, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội tổng thống. Tòa án Hiến pháp có 180 ngày để quyết định phế truất hoặc khôi phục quyền lực cho bà Park Geun Hye.

Các tổng thống Hàn Quốc thường bị điều tra tham nhũng khi đã rời nhiệm sở. Tuy nhiên, bà Park là một ngoại lệ khi bị phế truất 1 năm trước khi hết nhiệm kỳ và đang đối mặt với các cáo buộc nghiêm trọng.

Bê bối Tổng thống Park bị phanh phui sau vụ cãi nhau về chó

Bê bối chính trị của tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye được cho là bắt nguồn từ một cuộc cãi nhau về chó cưng giữa "pháp sư" Choi Soon Sil với người tình tin đồn của bà.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm