Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc xem xét tăng thời gian miễn visa cho người Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch tăng thời gian miễn visa cho khách du lịch đến từ Việt Nam, Philippines và Indonesia, bất chấp những quan ngại về việc du khách bỏ trốn để ở lại.

Theo Korea Times, kế hoạch của chính phủ Hàn Quốc sẽ kéo dài thời gian miễn thị thực - hiện chỉ là 5 ngày - đối với khách du lịch theo đoàn đến từ các nước Việt Nam, Philippines và Indonesia khi họ đến thăm quan du lịch tại đảo Jeju. Kế hoạch này được tiết lộ tại một sự kiện bàn về chiến lược du lịch có Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon chủ trì ở Cheongju, tỉnh Bắc Chungcheong, với mục tiêu đạt 20 triệu lượt khách du lịch trong năm 2020.

Chính phủ dự kiến sẽ công bố quy định chính thức trong tháng này.

Các quan chức ngành du lịch cũng như các công ty lữ hành hoan nghênh kế hoạch, cho rằng nó sẽ giúp tăng số lượng khách du lịch đến Hàn Quốc.

"Du khách Indonesia cho thấy mức độ hài lòng cao trong các chuyến thăm Hàn Quốc", bà Daisy Park, giám đốc quốc gia tại văn phòng Seoul của Bộ du lịch Indonesia, chia sẻ với Korea Times.

Năm nay, số lượng du khách Indonesia đến Hàn Quốc thông qua chương trình miễn thị thực MICE tăng 50%, có thể là do sự dễ dàng của chương trình MICE, bà Park cho biết.

Han Quoc mien visa cho nguoi Viet anh 1

Thủ tướng Lee Nak Yon tại hội thảo chiến lược xúc tiến du lịch diễn ra ở Chungju hôm 12/12. Ảnh: Yonhap.

"Tôi nghĩ rằng lợi ích vượt xa những chi phí trong việc mở rộng chương trình miễn thị thực cho khách du lịch Indonesia. Việc trao đổi khách du lịch sẽ dẫn tới nhiều hoạt động thương mại và đầu tư giữa 2 nước", bà Park nhận định.

Không phải ai cũng lạc quan về những thay đổi này. Số lượng lao động nước ngoài không có giấy tờ ở Hàn Quốc đã đạt kỷ lục vào năm 2018, một phần đến từ các chính sách miễn thị thực được nới lỏng cho Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018.

"Chính phủ đưa ra những quy định và chính sách dẫn tới sự gia tăng số lượng người nhập cư chưa đăng ký, và sau đó chỉ tập trung vào các cuộc bắt bớ để quản lý", ông Seok Won Jeong, thành viên Ủy ban Hỗn hợp với Người di cư ở Hàn Quốc (JCMK), người chỉ trích chính sách nhập cư của chính phủ, nhận xét.

Việt Nam, Philippines và Indonesia là một trong 8 quốc tịch hàng đầu trong số lực lượng lao động không có giấy phép, hiện vào khoảng 380.081 người, đang làm việc chui ở Hàn Quốc. 40% những người lao động này đi vào Hàn Quốc thông qua các chương trình miễn thị thực.

Hàn Quốc có chính sách miễn thị thực 90 ngày cho du khách đến từ Đài Loan, Singapore, Malaysia và Thái Lan. Theo một thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Hàn Quốc hồi tháng 9, công dẫn Thái Lan vào nước này thông qua chương trình miễn thị thực chiếm 37% số người nhập cư không có giấy phép.

Hệ thống cấp giấy phép làm việc cho nước ngoài trước đây được cho là có nhiều lỗ hổng, khi cho phép lao động nước ngoài làm các công việc nặng nhọc có thể ở lại Hàn Quốc tới 4 năm 10 tháng. Do hệ thống không cho phép người lao động nước ngoài thay đổi nơi làm việc đã đăng ký từ trước, rất nhiều lao động đã phải trốn ra ngoài làm việc để thoát khỏi những ông chủ bóc lột.

Người biểu tình Hàn Quốc xé hình nộm đại sứ Mỹ

Tức giận vì Washington đòi Seoul phải chi nhiều hơn để giữ chân quân Mỹ, người biểu tình Hàn Quốc đã xé hình nộm của đại sứ Mỹ trước Đại sứ quán Mỹ ở Seoul.

Tìm thấy thi thể 2 người Việt trong vụ cháy tàu Hàn Quốc

Cảnh sát đảo Hàn Quốc ngày 11/12 đã xác nhận 2 trường hợp thuyền viên người Việt trên tàu cá chìm ngoài khơi đảo Jeju giữa tháng 11.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Hàn Quốc Thế giới