Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàn Quốc xem ASEAN là trọng tâm ưu tiên

Ngoại trưởng Hàn Quốc khẳng định coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, nhấn mạnh ASEAN là trọng tâm ưu tiên trong chính sách hướng nam mới tăng cường (NSPP) của Hàn Quốc.

Sáng 3/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (PMC) ASEAN - Hàn Quốc theo hình thức trực tuyến. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các hội nghị liên quan, theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong và tổng thư ký ASEAN cùng tham dự hội nghị này.

Ngoại trưởng Hàn Quốc khẳng định coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, nhấn mạnh ASEAN là trọng tâm ưu tiên trong chính sách hướng nam mới tăng cường (NSPP) của Hàn Quốc, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP).

Tăng cường đối thoại y tế

Ngoài một triệu USD hỗ trợ ASEAN ứng phó dịch bệnh, Hàn Quốc đề xuất tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN - Hàn Quốc trong năm 2021, tăng cường đối thoại y tế hai bên.

Hoi nghi ASEAN - Han Quoc anh 1

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (PMC) ASEAN - Hàn Quốc ngày 3/8. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Thay mặt ASEAN, với tư cách là nước điều phối quan hệ, bộ trưởng Ngoại giao Brunei khẳng định Hàn Quốc là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu của ASEAN. Ông tin rằng hợp tác hai bên tiến triển tích cực trong phối hợp ứng phó với dịch bệnh, triển khai kế hoạch hành động 2021-2025. Trao đổi thương mại giữa hai bên đạt 154,2 tỷ USD trong năm 2020.

Các nước ASEAN đánh giá cao hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của Hàn Quốc, đề nghị Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác phát triển, sản xuất và cung ứng vaccine Covid-19 an toàn, đồng đều và hiệu quả.

Hàn Quốc khẳng định sẽ định hướng các ưu tiên trong chính sách nhằm gắn kết, hỗ trợ ASEAN triển khai kế hoạch phục hồi toàn diện.

Hàn Quốc cũng có thể sẽ thông báo mở Trung tâm hợp tác tài chính ASEAN - Hàn Quốc tại phái đoàn Hàn Quốc tại ASEAN để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng nêu lên vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp thông qua chương trình Đối tác khởi nghiệp ASEAN - Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc có thể hỗ trợ ASEAN tận dụng hiệu quả các thành quả đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số, bao gồm triển khai hợp tác hiệu quả trong khuôn khổ Chương trình khuyến nghị và giải pháp công nghệ (TASK), Trung tâm hợp tác khoa học và công nghệ ASEAN - Hàn Quốc, và sớm thành lập Trung tâm đổi mới công nghiệp ASEAN - Hàn Quốc, đồng thời phối hợp nghiên cứu các hình thức và biện pháp tạo thuận lợi đi lại trong điều kiện cho phép.

Các nước nhấn mạnh nỗ lực sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Hội nghị nhấn mạnh cần duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, thuận lợi cho các nỗ lực phòng chống dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi.

ASEAN và Hàn Quốc kêu gọi các bên liên quan sớm nối lại đối thoại, thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các thỏa thuận đã đạt được, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, duy trì hòa bình, ổn định, phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Hoi nghi ASEAN - Han Quoc anh 2

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (PMC) ASEAN - Hàn Quốc. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Hàn Quốc ủng hộ lập trường ASEAN về Biển Đông, hoan nghênh ASEAN phát huy vai trò thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực, xây dựng bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Hàn Quốc hoan nghênh kết quả Hội nghị các Nhà lãnh đạo ASEAN ngày 24/4/2021, ủng hộ nỗ lực và vai trò của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ổn định tình hình.

Tiếp tục hợp tác chống dịch

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao vai trò ngày càng quan trọng của Hàn Quốc tại khu vực và hoan nghênh chính sách hướng nam mới tăng cường của Hàn Quốc, nhằm làm sâu sắc quan hệ đối tác giữa Hàn Quốc với ASEAN và khu vực Đông Nam Á.

Đánh giá cao sự phối hợp ứng phó kịp thời và hiệu quả với Covid-19 giữa hai bên thời gian qua, cũng như vai trò và đóng góp của Hàn Quốc trong phòng chống đại dịch, bộ trưởng đề nghị Hàn Quốc tiếp tục nâng cao năng lực y tế và bảo đảm cung ứng vaccine cho các nước ASEAN.

Bộ trưởng mong muốn Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên đầu tư kinh doanh tại khu vực, và ứng dụng các thành tựu công nghệ và đổi mới sáng tạo; tích cực ủng hộ các nỗ lực ASEAN trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy phát triển đồng đều và bền vững tại các tiểu vùng ASEAN, trong đó có Mekong.

Hoi nghi ASEAN - Han Quoc anh 3

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (PMC) ASEAN - Hàn Quốc. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Chia sẻ các ý kiến tại hội nghị, bộ trưởng cảm ơn Hàn Quốc đã ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, đề nghị Hàn Quốc phối hợp đẩy mạnh đối thoại và xây dựng lòng tin, kiềm chế và tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Bộ trưởng khẳng định ASEAN cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, và tiếp tục các nỗ lực đạt được một bộ COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Bộ trưởng cũng khẳng định ASEAN ủng hộ các nỗ lực của Hàn Quốc trong việc thúc đẩy hoà bình, ổn định và phi hạt nhân hoá hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, nhấn mạnh ASEAN sẵn sàng đóng góp vai trò xây dựng, tạo thuận lợi cho đối thoại giữa các bên liên quan tại các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Hai bên nhất trí sẽ ra tuyên bố tăng cường hợp tác ASEAN - Hàn Quốc về AOIP tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 22 cuối năm nay.

Kết thúc hội nghị, thay mặt Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu chính thức tiếp nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024.

Bộ trưởng đánh giá cao Brunei đã hoàn thành xuất sắc vai trò điều phối trong 3 năm qua, khẳng định Việt Nam sẽ cùng các nước tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn mới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tham dự chuỗi Hội nghị Bộ trưởng ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao trong khuôn khổ ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác từ ngày 2 đến 6/8.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tham dự hội nghị APSC lần thứ 23

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 23 được tổ chức chiều 2/8.

Bạn có thể quan tâm