Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc truy tố 10 người trong vụ nữ sĩ quan bị tấn công tình dục

Các công tố viên quân sự đang bắt giữ và truy tố 10 người do có liên quan đến vụ án một nữ sĩ quan không quân Hàn Quốc tự vẫn, 3 tháng sau khi cô bị tấn công tình dục.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vào hôm 9/7, những vụ bắt giữ trên là kết quả của cuộc điều tra kéo dài 1 tháng của bộ này sau khi các công tố viên quân sự phát hiện nhiều điểm nghi vấn trong vụ án một nữ sĩ quan không quân Hàn Quốc tự vẫn vào tháng 5.

Cũng trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết số lượng những người bị truy tố có thể tiếp tục tăng khi bộ này đã xác định được 12 cá nhân bị tình nghi có liên quan tới vụ việc.

Theo các công tố viên, nữ sĩ quan vừa qua đời họ Lee, là một thuợng sĩ thuộc biên chế không quân Hàn Quốc. Trước đó, vào tháng 2, cô Lee đã tố cáo mình là nạn nhân của nhiều vụ tấn công tình dục bởi một thượng sĩ họ Jang.

10 nguoi bi truy to trong vu an nu si quan khong quan bi tan cong tinh duc anh 1

Một bàn tưởng niệm dành cho sĩ quan Lee tại một bệnh viện quân sự ở thành phố Seongnam. Ảnh: Yonhap.

Dự luận Hàn Quốc đã chỉ trích Bộ Quốc phòng nước này đã không điều tra rõ ràng vụ việc, cố gắng che giấu thông tin về những vụ tấn công nhằm vào cô Lee.

Theo Yonhap, ông Jang chỉ bị bắt giữ sau khi vụ việc trên được công chúng Hàn Quốc biết tới vào tháng 6.

Bên cạnh Jang, hai sĩ quan khác thuộc không quân Hàn Quốc cũng bị truy tố với tội danh ép buộc cô Lee hủy bỏ đơn tố cáo.

Bên cạnh những người đã bị truy tố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng kỷ luật các sĩ quan có liên quan đến quá trình điều tra những lời tố cáo của cô Lee, sa thải 9 sĩ quan không quân Hàn Quốc, bao gồm chỉ huy của đơn vị không quân nơi cô Lee bị tấn công.

"Tổng cộng sẽ có 38 người bị truy tố và chịu các hình thức kỷ luật do có liên quan vụ việc. Đây là số người bị kỷ luật lớn nhất cho một vụ việc kể từ khi không quân được thành lập", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Park Jae Min trong cuộc họp báo cho biết.

10 nguoi bi truy to trong vu an nu si quan khong quan bi tan cong tinh duc anh 2

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Park Jae-min trong buổi họp báo công bố kết quả điều tra vào hôm 9/7. Ảnh: Yonhap.

Phản ứng của công chúng Hàn Quốc đối với cái chết của cô Lee đã dẫn đến việc Tham mưu trưởng Không quân Hàn Quốc Lee Seong Yong phải xin từ chức và Tổng thống Moon Jae In phải đưa ra lời xin lỗi.

Chính phủ Hàn Quốc đang phải đối mặt với những cáo buộc về các vụ tấn công tình dục trong quân đội nước này thời gian vừa qua. Vào hôm 6/7, một vị thiếu tướng trong quân đội Hàn Quốc đã bị bắt giữ sau khi ông này có hành vi quấy rối tình dục đối với một nữ nhân viên dưới quyền.

Tướng Hàn Quốc bị bắt vì tấn công tình dục cấp dưới

Các quan chức Hàn Quốc ngày 6/7 cho biết một vị tướng quân đội đã bị miễn nhiệm và bắt giữ sau khi cấp dưới tố cáo hành vi của ông này lên chính quyền.

An Bình

Theo Yonhap News

Bạn có thể quan tâm